หน้าหลัก > บทความ > ประกันรถมอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง
22
ธ.ค.
2561
ประกันรถมอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง
ประกันรถมอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง
                     ประกันรถมอเตอร์ไซค์อีกหนึ่งประกันภัยที่ผู้ขับขี่ควรใส่ใจ เนื่องจากในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์คือพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดบนท้องถนน หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอย่างเช่น ขับมอเตอร์ไซค์ชน มอเตอร์ไซค์หาย หรือการขับเฉี่ยวชนรถคันอื่นๆ การทำประกันมอเตอร์ไซค์จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการคุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เราได้รู้จักกับประกันรถยนต์ชั้นต่างๆ แล้ว มาดูกันดีกว่าว่าประกันรถจักรยานยนต์ให้ความคุ้มครองเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรและมีเงื่อนไขข้อกำหนดอะไรบ้าง

ทุกวันนี้การสัญจรบนท้องถนนเต็มไปด้วยความเสี่ยง ไม่ว่าคุณจะขับรถยนต์ รถกระบะ หรือ รถโดยสาร รถสาธารณะ รถประจำทาง แท็กซี่ สามล้อต่างๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับขี่มอเตอร์ไซค์ พาหนะที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดบนท้องถนน โดยอัตราการเสียชีวิตจากมอเตอร์ไซค์ของประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 1 ของโลก นอกจากสร้างความเสียหายต่อชีวิตแล้วยังมีผลต่อทรัพย์สินของคุณอีกด้วย

 

ประกันมอเตอร์ไซค์หรือประกันภัยรถจักรยานยนต์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 

1. ประกันภาคบังคับ หรือ พรบ รถจักรยานยนต์

 
ความคุ้มครองพื้นฐานที่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันพึงมีและต้องจ่ายทุกปี ราคาขึ้นอยู่กับขนาดCC ของแต่ละคัน  ให้ความคุ้มครองดังต่อไปนี้

                     1) คุ้มครองเบื้องต้น ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด : กรณีเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเบิกได้แม้เราเป็นฝ่ายผิด (เบิกได้ทั้งผู้ขับและผู้ซ้อน)
  • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือ ทุพพลภาพ ไม่เกิน 35,000 บาท

  • ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 30,000 บาท
 

                     2) กรณีที่เราเป็นฝ่ายถูก : จะได้ค่าสินไหมทดแทนครอบคลุมในส่วนการคุ้มครองดังต่อไปนี้

  • กรณีบาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 80,000 บาท

  • กรณีเสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 300,000 บาท

  • ค่ารักษารายวัน 200 บาทต่อวัน สูงสุด20วัน ไม่เกิน 4,000 บาท

  • กรณีสูญเสียอวัยวะ 2ส่วนขึ้นไป 300,000 บาท / สูญเสียอวัยวะ 1 ส่วน 250,000 บาท  / สูญเสียนิ้ว 1 นิ้วขึ้นไป 200,000 บาท
 

สรุปได้ว่า พ.ร.บ. จะช่วยคุ้มครองความเสียหายต่อบุคคลเท่านั้น ทั้งผู้ขับขี่ ผู้ซ้อน และคู่กรณี แต่จะไม่คุ้มครองความเสียหายของรถมอเตอร์ไซค์ หรือทรัพย์สินอื่นๆ นั่นเอง

 

5.jpg
 

2. ประกันภาคสมัครใจ

                     ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ประกันตามความสมัครใจ เลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ แบ่งออกเป็น ประกันชั้น 1, 2+,3+,3 โดยมีขอบเขตความคุ้มครองคล้ายกับประกันรถยนต์ นอกจากนั้นยังมีประกันเสริมคุ้มครองมอเตอร์ไซค์หายอีกด้วย
 

                     1) ประกันชั้น 1 : ให้ความคุ้มครองที่ครบถ้วน ทั้งรถที่เอาประกันและรถของคู่กรณี ให้ความคุ้มครองกรณี รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม รับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกโดยคุ้มครองทรัพย์สินและร่างกายของคู่กรณี รวมถึงรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลต่างๆ และช่วยประกันตัวผู้ขับขี่ ด้วยความคุ้มครองที่มากที่สุดจึงส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันสูงขึ้นเช่นเดียวกัน หากคุณขับ Big Bike ที่มีค่าซ่อมหรืออะไหล่ที่ราคาสูง หากใช้ประกันชั้น 1 ก็ถือว่าคุ้มค่าและเหมาะสม​
 

                     2) ประกันชั้น 2+ : ให้ความคุ้มครองรถที่เอาประกันกรณี รถชน รถหาย ไฟไหม้ แต่ในส่วนของบุคคลภายนอก คุ้มครองชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินที่เกิดความเสียหาย และสามารถเคลมอุบัติเหตุได้เฉพาะมีคู่กรณีเท่านั้น ถ้าไม่มีคู่กรณีไม่สามารถเคลมได้
 

                     3) ประกันชั้น 3+ : ให้ความคุ้มครองรถที่เอาประกันกรณี รถชน แต่ในส่วนของบุคคลภายนอก คุ้มครองชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินที่เกิดความเสียหาย และสามารถเคลมอุบัติเหตุได้เฉพาะมีคู่กรณีเท่านั้น ถ้าไม่มีคู่กรณีไม่สามารถเคลมได้
 

                     4) ประกันชั้น 3 : ให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี คุ้มครอง ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน อีกทั้งช่วยประกันตัวผู้ขับขี่
 

มอเตอร์ไซค์หาย !! ประกันคุ้มครองไหม?

 

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย “กรณีมอเตอร์ไซค์หาย ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่”
 

ตอบ : โดยปกติแล้วบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครอง ทั้งการสูญหาย ไฟไหม้ หรือถูกโจรกรรม ทั้งการชิงทรัพย์ ลักทรัพย์และปล้นทรัพย์ ภายใต้กรมธรรม์ประกันชั้น 1 และ ชั้น 2+  หากนอกเหนือจากนี้ต้องมีการระบุหรือซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม
 
 
6.jpg
 

และนี่คือประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่ประกอบด้วย พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ และประกันภาคสมัครใจ จะเห็นได้ว่ามีลักษณะไม่ต่างกับประกันรถยนต์เท่าไหร่นัก (สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านความคุ้มครองประกันรถยนต์ได้ที่ ทำความรู้จัก พรบ ประกันภัย รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง)
 

                     อย่างไรก็ดีนอกจากทำประกันมอเตอร์ไซค์เพื่อเพิ่มความคุ้มครองแก่พาหนะและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว เราควรคุ้มครองตนเองโดยการสวมใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งเมื่อขับขี่หรือโดยสารซ้อนท้ายจักรยานยนต์ด้วย เนื่องจากอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นทุกปี เราควรเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตนเองด้วยความไม่ประมาทและมีสติตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารก็ตาม ด้วยความห่วงใยจากไทยพัฒนา
 

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าจะทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดีสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Motorbike.aspx ไทยพัฒนาประกันภัย พร้อมให้คำปรึกษาด้านกฎหมายที่มีประโยชน์แก่ลูกค้ามากที่สุด

ที่มา : https://www.posttoday.com/social/general/573875
 

 

 
Share to Twitter