หน้าหลัก > บทความ > มือใหม่หัดขับ กับ 9 เคล็ดลับ ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย
21
ก.พ.
2562
มือใหม่หัดขับ กับ 9 เคล็ดลับ ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย
มือใหม่หัดขับ กับ 9 เคล็ดลับ ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย
                 มือใหม่หัดขับอย่างเรา จะขับรถอย่างไรให้มั่นใจและปลอดภัย เชื่อว่าหลายคนคงจะกังวลอยู่ไม่น้อยในเวลาที่ต้องขับขี่บนท้องถนน โดยเฉพาะท้องถนนในปัจจุบันที่แออัด เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ต้องอาศัยความชำนาญหรือความเคยชินในการขับขี่ และควรมีประกันรถยนต์ไว้เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น สำหรับผู้ที่ยังไม่ชำนาญในการขับรถหรือคนที่เพิ่งถอยรถยนต์มาหมาดๆ ควรซื้อ ‘ประกันรถยนต์ชั้น1’ ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด อย่างกรณีขับรถชน รถถูกโจรกรรม ไฟไหม้ และน้ำท่วมต่างๆ เป็นต้น

ไทยพัฒนาประกันภัยขอเสนอ 9 เทคนิคการขับรถสำหรับมือใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้
 

1. เตรียมตัวก่อนขับ

  • ปรับเบาะนั่ง ห่างจากพวงมาลัยให้พอดีไม่ชิดหรือห่างจนเกินไป เพื่อให้จับพวงมาลัยได้ถนัดคล่องตัว บังคับทิศทางได้ฉับไว สามารถทดลองได้โดยการเหยียบเบรกด้วยฝ่าเท้าว่าพอดีหรือไม่ และสังเกตจากแขนที่จับพวงมาลัยว่างอหรือตึงเกินไปไหม
  • เช็คกระจกซ้ายขวาและหลังให้มองได้อย่างชัดเจน
  • ดูเบรกมือว่าถูกดึงขึ้นไหม หากไม่ได้ดึงเบรกมือลงแล้วขับขี่ไปตามปกติ จะสังเกตได้ว่ารถมีอาการหน่วง เร่งเครื่องไม่ไป เป็นสาเหตุทำให้รถยนต์ของคุณพังไวขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางจำเป็นต้องดูเบรกมือก่อนว่าถูกดึงขึ้นหรือไม่
  • คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่ ป้องกันหากเกิดอุบัติเหตุ ลดแรงกระแทกจากการชน
 

2. กฎจราจรและเครื่องหมายจราจร


                 สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ ความรู้เรื่องกฎจราจรและเครื่องหมายจราจร อย่างเช่น สัญญาณไฟ สัญญาณเสียง เครื่องหมาย ป้ายต่างๆ  รวมถึงมารยาทการขับขี่บนท้องถนนด้วย ควรปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อการขับขี่ที่ถูกต้องและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมา

 

3. สติ๊กเกอร์มือใหม่หัดขับ


                 หลายคนสงสัยสติ๊กเกอร์มือใหม่หัดขับต้องติดไหม อันที่จริงคุณจะติดหรือไม่ติดก็ได้ เพียงขับรถให้ระมัดระวังและมีสติอยู่เสมอ บางคนอาจติดด้วยความเกรงใจหรือเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกรถคันอื่นๆ ว่าคุณเป็นมือใหม่ อาจจะขับช้าไปบ้าง ตัดสินใจช้าบ้าง เป็นต้น
 

4. ส่งสัญญาณ

  • บีบแตรส่งสัญญาณ
                 แตรรถยนต์ถือเป็นสัญญาณที่ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากเลยทีเดียว แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และคำนึงถึงมารยาทในการใช้ด้วย  อย่างเช่น ในขณะที่กำลังเลี้ยวโค้งหักศอกหรือบริเวณที่ไม่สามารถเห็นรถที่สวนทางมาได้ สามารถใช้สัญญาณเสียงเพื่อบอกรถคันอื่นๆ ว่ารถของคุณกำลังมา ให้ขับผ่านอย่างระมัดระวัง หรือในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินสามารถบีบแตรลากยาวเพื่อขอความช่วยเหลือได้  
 
2-(1).jpg
 
  • ส่งสัญญาณไฟ
                 สัญญาณไฟ เช่น สัญญาณไฟเลี้ยว ควรเปิดทุกครั้งเมื่อต้องการเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน เพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันอื่นรับรู้, ไฟฉุกเฉินหรือไฟขอทาง ควรใช้ยามจำเป็น ใช้ในกรณีรถเสียไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรือในกรณีที่คุณต้องการจอดล้ำออกมาจากการจราจร ไม่ควรใช้ขณะรถวิ่งหรือฝนตก อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อรถยนต์คันอื่นได้ และ สัญญาณไฟสูง อีกเทคนิคการขับรถที่ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยการกระพริบไฟส่งสัญญาณเตือนรถคันอื่นที่แล่นสวนมาให้ระมัดระวังขณะขับรถตอนกลางคืน และใช้ตรวจสอบมุมอับ แต่ต้องระวังไม่ให้ไปแยงตารถคันอื่นนั่นเอง
 

5. เลี้ยวรถ

                 เชื่อว่ามือใหม่หัดขับหลายคนไม่มั่นใจในขณะที่ต้องเลี้ยวรถ ทั้งทางแยกและทางโค้งต่างๆ และปัญหาที่มักจะพบคือเลี้ยวแล้วไม่พ้นทำให้รถยนต์ครูดกับฟุตบาท หรือเลี้ยวเข้าซอยแล้วไปครูดกับกำแพงข้างทาง เทคนิคง่ายๆ คือ  ในขณะที่เจอทางเลี้ยวให้ชะลอรถให้ช้าลงและขับเลยไปประมาณครึ่งคัน ค่อยหักพวงมาลัยเลี้ยวตัวรถจะเข้าไปอยู่ในเลนถนนพอดี อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวเพื่อให้สัญญาณแก่รถคันอื่นด้วย
 

6. ฝึกถอยเข้าซอง

                 เมื่อต้องขับรถถอยเข้าซอง หรือที่จอด ควรมีสติและค่อยๆ หักเลี้ยวบังคับทิศทาง และมองกระจกหลัง ซ้ายขวาให้ดี ไม่ต้องรีบร้อน ต้องการให้ท้ายรถหันไปทางใดก็ให้หักพวงมาลัยไปทางนั้น

 

7. เกิดอุบัติเหตุต้องมีสติ

                 ในกรณีเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะขับรถชน คันอื่นมาชนเรา หรือว่ารถยนต์ของคุณดันเสียขึ้นมา อย่างแรกที่ต้องทำคือควบคุมสติให้ดี หากมีประกันรถยนต์ ให้โทรเรียกประกันให้มาช่วยจัดการ โดยบริษัทประกันบางแห่งมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน อย่างบริการรถยก รถลาก พร้อมให้คำปรึกษาอื่นๆ หากกลัวว่าจะประสบปัญหารถเสียกลางทาง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รับมืออย่างไร เมื่อรถเสียกลางทาง?  
 

8. ทิ้งระยะห่างรถคันหน้า ไม่ขับจี้

                 หนึ่งในสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุคือ การขับรถจี้ เนื่องจากการขับรถจี้ท้ายคันหน้าทำให้ระยะเบรกไม่พอ หากรถคันหน้าเบรกกะทันหัน คุณไม่สามารถเบรกทันได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย ควรขับรถห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้อย่างปลอดภัย อย่าลืมว่า “ชนท้าย” คือผู้ผิดเสมอ อีกอย่างการขับจี้ยังทำให้จราจรติดขัดมากขึ้นอีกด้วย
 

1.jpg
 

9. สภาพอากาศ


                 ดินฟ้าอากาศก็สำคัญ หากอากาศไม่เป็นใจ มือใหม่ไม่ควรเสี่ยงขับฝ่าพายุหรือฝนที่ตกกระหน่ำ นอกจากมองเส้นทางได้ไม่ชัดเจนแล้ว พื้นถนนเปียกไปด้วยน้ำฝนทำให้ถนนลื่นมากขึ้นไปอีกยากต่อการควบคุมรถยนต์ ต้องอาศัยความชำนาญในการขับขี่อย่างมาก หากเจอฝนตกระหว่างทางควรจอดข้างทางที่จอดได้รอฝนซาลงเสียก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง


ทั้งหมดนี้คือ 9 เคล็ดลับ ขับขี่อย่างปลอดภัยสำหรับมือใหม่หัดขับ หรือมือเก่าที่ขับรถมานานแต่ต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามควรมีสติ-สมาธิ อยู่ในความไม่ประมาททุกครั้งที่ขับขี่ และปฏิบัติตามกฎจราจร สำหรับผู้ที่ไม่รู้จะทำประกันรถยนต์ที่ไหนดีหรือสนใจทำประกันรถยนต์ชั้น 1 สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ไทยพัฒนาประกันภัย ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มานานกว่า 30 ปี มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินรถเสียบนท้องถนนฟรีสำหรับลูกค้า พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำ

 

Share to Twitter