หน้าหลัก > บทความ > ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
20
ก.ย.
2561
ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
                          บ้านที่เราอาศัยอยู่ทุกวัน ถือเป็นสมบัติอันล้ำค่า ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยจึงมีความสำคัญ ที่จะช่วยบรรเทาความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นต่อบ้านและทรัพย์สินของคุณได้ โดยปกติแล้วการซื้อบ้านมักจะมาคู่กับประกันที่อยู่อาศัยเสมอ แต่อย่างไรก็ตามคุณก็มีสิทธิ์เลือกแผนประกันที่เหมาะสมกับบ้านของคุณและสอดคล้องกับการเสี่ยงภัยอื่นๆ เช่นกัน เผยเคล็ดลับประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เลือกอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

                          ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย และ ประกันอัคคีภัยแบบปกติมีความแตกต่างกัน ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย คือกรมธรรม์ที่ถูกพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค หรือ สอดคล้องกับการเสี่ยงภัยของที่อยู่อาศัยที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยความคุ้มครองคล้ายกับประกันอัคคีภัยแบบปกติ

สามารถอ่านรายละเอียดการคุ้มครองได้ที่ คุ้มครองบ้านของคุณด้วยประกันอัคคีภัย มีการเพิ่มเติมความคุ้มครองหลัก เช่น คุ้มครองภัยจากพายุ น้ำท่วม แผ่นดินไหว และ ลูกเห็บต่างๆ  โดยความคุ้มครองที่เพิ่มขึ้นมานั้น ทางบริษัทประกันภัยจะทดแทนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ทุกภัยรวมกันไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี
 

ค่าสินไหมทดแทน สามารถเลือกกำหนดเงินเอาประกันได้ดังนี้

  • กำหนดตามมูลค่าที่แท้จริงของทรัพย์สิน
มูลค่าที่แท้จริง = มูลค่าทรัพย์สินที่เป็นของใหม่ - ค่าเสื่อมราคา ในเวลาและสถานที่ที่เกิดความเสียหาย
  • กำหนดตามมูลค่าทรัพย์สินที่เป็นของใหม่
ค่าสินไหมทดแทน = มูลค่าทรัพย์สินที่เป็นของใหม่ ในเวลาและสถานที่ที่เกิดความเสียหาย

 
home1.png
                          ในกรณีที่จำนวนเงินเอาประกันมีความคลาดเคลื่อนจากมูลค่าที่แท้จริงของทรัพย์สิน แต่ยังไม่ต่ำกว่า 70% ของมูลค่าจริง หากเกิดความเสียหายขึ้นเพียงบางส่วน
บริษัทประกันภัยจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนเหมือนกับที่ทำประกันไว้เต็มมูลค่า

 

ทำประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยอย่างไรให้คุ้มค่า ?

 
  1. เพิ่มความคุ้มครอง

ในกรณีที่คุณใช้ประกันอัคคีภัย ควรเพิ่มความคุ้มครองนอกเหนือจากความคุ้มครองหลัก อย่าง คุ้มครองไฟไหม้ แก๊สระเบิด หรือไฟฟ้าลัดวงจรต่างๆ โดยเพิ่มความคุ้มครองน้ำท่วม แผ่นดินไหว พายุ และลูกเห็บ ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความเสี่ยงภัยต่อที่อยู่อาศัยของคุณ โดยเงื่อนไขการรับประกันนั้นขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัย
 
  1. ครอบคลุมมูลค่าทรัพย์สิน

ปกติประกันที่อยู่อาศัยจะคุ้มครองเพียงสิ่งปลูกสร้างที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย (ไม่รวมรากฐาน)  และทรัพย์สินภายในสิ่งปลูกสร้างนั้น อย่างไรก็ตามเราควรทำประกันให้ครอบคลุมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดในตัวบ้าน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างที่ต่อเติมบ้าน อย่างประตูรั้ว กำแพง เฟอร์นิเจอร์ เพราะหากโชคร้ายเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ก็จะได้รับสินไหมทดแทนตามมูลค่าเสียหายที่แท้จริง
ตัวอย่างเช่น หากทรัพย์สินของคุณมีมูลค่า 1 ล้านบาท และคุณทำทุนประกันไว้ 700,000 บาท เท่ากับ 70% ของมูลค่าจริง เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันความเสียหายเป็นมูลค่า 500,000 บาท คุณจะได้รับค่าสินไหมทดแทน เป็นจำนวนเงิน 350,000 บาท (500,000x70%) ซึ่งได้เพียงครึ่งหนึ่งของทุนประกันเท่านั้น
 
  1. เลือกเวลาคุ้มครองระยะยาวเพื่อลดเบี้ยประกัน

ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย มีข้อดีคือเบี้ยประกันลดลงจากประกันอัคคีภัยธรรมดา เมื่อเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับ นอกจากนั้นการเลือกเวลาคุ้มครองแบบระยะยาวยังช่วยลดค่าเบี้ยประกันได้อีกด้วย หากคุณทำประกันบ้านระยะยาว 2 ปี เบี้ยประกันภัยจะเท่ากับ 175% ของเบี้ยประกันปีแรก จากปกติ 200% หากเลือกระยะเวลาการคุ้มครองเป็น 3 ปี เบี้ยประกันก็จะเท่ากับ 250% ของเบี้ยประกันปีแรก จากปกติ 300%


ตัวอย่างเช่น หากค่าเบี้ยประกัน 1 ปี =  900 บาท ปีที่ 2 จะเท่ากับ 1,575 บาท (900x175%) จากราคาจริง 1,800 บาท เท่ากับคุณประหยัดไป 225 บาท
หมายเหตุ : สามารถทำประกันที่อยู่อาศัยได้ระยะยาวที่สุดคือ 30 ปี โดยเบี้ยประกันก็จะลดหย่อนไปเรื่อยๆ ตามปีที่คุณทำประกัน
 

  1. ติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

การติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย อย่างเช่น เครื่องตรวจจับควัน สัญญาณแจ้งเตือนระงับเหตุอัคคีภัย หรือถังดับเพลิง จะช่วยให้บริษัทประกันลดค่าเบี้ยประกันได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณอุ่นใจมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้ระงับภัยได้ทันที
 
home2.png
 
                          และนี้คือเคล็ดลับประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย เลือกทำอย่างไรให้คุ้มค่า เพื่อไม่ให้เสียประโยชน์ที่คุณควรได้รับ สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าจะทำประกันอัคคีภัยที่ไหนดี
หรือมีความสนใจที่จะทำประกันภัยดังกล่าว สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ไทยพัฒนาประกันภัย http://www.thaipat.co.th/Products/Property.aspx ประกันบ้านที่ให้คุณเลือกทุนประกันได้หลายระดับตามความต้องการ

ที่มา : http://www.oic.or.th/th/education/insurance/fire/for-housing 
Share to Twitter