หน้าหลัก > บทความ > มีประกันสุขภาพ-ชีวิตแล้ว ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่
13
ต.ค.
2561
มีประกันสุขภาพ-ชีวิตแล้ว ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่
มีประกันสุขภาพ-ชีวิตแล้ว ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่

                     หากคุณมีประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตแล้ว ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลยังจำเป็นหรือไม่? คงเป็นประเด็นสงสัยของใครหลายๆ คน
ว่าประกันภัยเหล่านี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร ตอบคำถามคาใจกับไทยพัฒนาประกันภัย ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องประกันภัยมากยิ่งขึ้น

                     ก่อนที่เราจะค้นหาว่าประกันอุบัติเหตุที่ไหนดี เราควรรู้ความแตกต่างระหว่างประกันภัยทั้ง 3 ก่อน โดยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันสุขภาพ และ ประกันชีวิต จัดอยู่ในหมวดประกันภัยบุคคล หรือ Insurance of person ซึ่งให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อบุคคลเท่านั้น
 

แตกต่างอย่างไร ?


                     ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ ประกัน PA (Personal Accident) เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพหรือถึงขั้นเสียชีวิต บริษัทประกันภัยจะช่วยรับภาระค่ารักษาพยาบาลของผู้เอาประกันภัยหรือรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทดแทนในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยสูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิต สามารถดูเงื่อนไขความคุ้มครองประกัน PA ได้ที่ 7 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนซื้อประกันอุบัติเหตุ PA


                     ประกันสุขภาพ คือ ประกันภัยที่บริษัทประกันตกลงชดเชยค่ารักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเจ็บป่วยเพราะโรคภัย หรือการบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุก็ตาม

                     ประกันชีวิต คือ การเฉลี่ยภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ และการสูญเสียรายได้ในยามชรา บางกรมธรรม์อาจไม่มีการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งการเจ็บป่วยเพราะโรคภัยและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เว้นแต่คุณจะระบุความคุ้มครองเพิ่มเติม โดยประกันชีวิตจะเน้นการรับผิดชอบดูแลครอบครัวผู้เอาประกัน หลังจากที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตแล้ว
 
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่
 

เปรียบเทียบเบี้ยประกัน

                     โดยปกติประกันชีวิตจะมีเบี้ยแพงที่สุด หากคุ้มครองครอบคลุมมากก็จะแพงมาก มีตั้งแต่หลักหมื่นจนไปถึงหลักแสน รองลงมาเป็นประกันสุขภาพเริ่มตั้งแต่หมื่นต้นๆ แล้วแต่อายุผู้เอาประกัน และประกันอุบัติเหตุที่มีเบี้ยประกันถูกที่สุด โดยประมาณหลักพันต่อปีขึ้นอยู่กับความคุ้มครอง
 

แล้วประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่?

 

                     ประกัน PA ช่วยบรรเทาความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ทั้งค่ารักษาพยาบาล การเสียชีวิต ทุพพลภาพ อีกทั้งจ่ายค่าชดเชยในกรณีที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้อีกต่อไป โดยให้ความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ นอกเหนือจากนั้นเบี้ยประกันอุบัติเหตุยังราคาไม่แพงและให้ความคุ้มครองตลอดปีอีกด้วย


หลายคนอาจสงสัยว่ามีประกันสุขภาพหรือมีประกันชีวิตที่ช่วยจ่ายทุกกรณีแล้วทำไมต้องทำประกัน PA อีก

แผนคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนใหญ่จะให้ค่าชดเชยเต็มในกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพจากอุบัติเหตุ โดยคุณจะได้รับค่าชดเชยจากกรมธรรม์อื่นๆ ที่ทำเช่นเดียวกัน ด้วยเงินเอาประกันที่เท่ากันบวกกับเบี้ยประกันที่ถูกกว่าหากคุณต้องการเพิ่มมูลค่าชีวิตก็สามารถทำประกัน PA เพิ่มอีกได้ เพื่อดูแลครอบครัวหรือลูกหลานของคุณในอนาคต
 
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจำเป็นหรือไม่
 
                     ในปัจจุบันเราใช้ชีวิตอยู่กับความไม่แน่นอน อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและค่ารักษาพยาบาลค่อนข้างสูง หากคุณทำประกันสุขภาพแล้ว และมีประกันอุบัติเหตุด้วย ก็สามารถช่วยคุ้มครองชดเชยค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมได้อีก เป็นต้น อย่างไรก็ตามประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลจะจำเป็นหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนบริหารความเสี่ยงของคุณว่าต้องการจัดการกับความเสี่ยงอย่างไร ควรเลือกทำประกันประเภทไหนที่จะเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคุณ ที่สำคัญควรคำนวณงบประมาณในการทำประกันทั้งหมดต่อปีว่ามีกำลังเท่าไหร่และจัดสรรอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด


                     สำหรับผู้ที่สนใจซื้อ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือยังไม่ทราบว่าจะซื้อ ประกันอุบัติเหตุที่ไหนดี  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Product/Insurance-Person.aspx แผนคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล คุ้มครองทั่วโลก 24 ชั่วโมงให้คุณได้อุ่นใจ
 

 

 

 
Share to Twitter