หน้าหลัก > บทความ > ขายประกันดีไหม ? จะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าต้องทำอะไรบ้าง
25
ต.ค.
2561
ขายประกันดีไหม ? จะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าต้องทำอะไรบ้าง
ขายประกันดีไหม ? จะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าต้องทำอะไรบ้าง
                     ปัจจุบันรายได้ทางเดียวคงไม่พอ หลายคนกำลังมองหาอาชีพเสริมหรือ Second Job ที่รายได้ดีอย่างอาชีพขายประกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถทำได้ หากคุณอยากขายประกันแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ขายประกันดีไหม? จะเป็นตัวแทนต้องทำอะไรบ้าง มาดูกัน 

                     หากเราพูดถึงตัวแทนและนายหน้าประกันภัย คนส่วนใหญ่อาจจะสับสนว่าเป็นอาชีพเดียวกัน แต่อันที่จริงทั้งสองอาชีพแตกต่างกัน โดยมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายคลึงกันคือ ตัวแทนและนายหน้าจะมีหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานระหว่างผู้เอาประกันและบริษัทประกันภัยนั่นเอง


ความแตกต่างระหว่างตัวแทนและนายหน้าประกันภัย

                     ขายประกันดีไหม ? จะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าต้องทำอะไรบ้าง

1. ตัวแทนประกันภัย หรือ Agent

 • ต้องเป็นบุคคลเท่านั้น
 • ขายกรมธรรม์ได้แค่บริษัทประกันภัยที่ตนเองสังกัดอยู่
 • อาจเป็นตัวแทนมากกว่า 1 บริษัทก็ได้หากได้รับการยินยอมจากบริษัทประกันภัยนั้นๆ
 • รายได้ขายประกัน มีเปอร์เซ็นค่าคอมมิชชั่นที่แน่นอนกว่า
 • หลังจบการขาย ตัวแทนต้องดูแลลูกค้าไปตลอด ทั้งเรื่องค่าเบี้ยประกัน เคลมประกัน รวมถึงการแจ้งต่อประกันอีกด้วย
 

2. นายหน้า หรือที่เรียกว่า Broker

 • เป็นบุคคลหรือนิติบุคคลก็ได้
 • ทำหน้าที่แทนประชาชนที่ต้องการซื้อประกันภัย โดยคัดเลือกบริษัทประกันภัยที่มีกรมธรรม์ตรงต่อความต้องการของประชาชนมากที่สุด
 • เป็นคนกลางอิสระ แนะนำบริษัทประกันใดก็ได้ ไม่ขึ้นตรงกับสังกัดใด
 • รายได้ขายประกัน ค่าคอมมิชชั่นตามที่นายทะเบียนกำหนดไว้ในแต่ละประเภทของประกัน
 • หลังจบการขาย นายหน้าไม่ต้องรับผิดชอบดูแลลูกค้า โดยบริษัทประกันภัยจะรับหน้าที่ดูแลลูกค้าด้วยตัวเอง

สรุปได้ว่าตัวแทนประกันภัยคือบุคคลที่อยู่ในสังกัดบริษัทประกันภัยต่างๆ โดยทำหน้าที่ขายประกันบริษัทของตน ส่วนนายหน้าประกันภัยคือบุคคลหรือนิติบุคคลซึ่งไม่อยู่ในสังกัดใดๆ ทำหน้าที่ช่วยชี้ช่องทางการขายให้แก่บริษัทประกันภัยหรือทำหน้าแทนผู้เอาประกันจนสำเร็จกระบวนการ
 

 

ประกันที่สามารถเลือกเป็นตัวแทนหรือนายหน้า

 

1) ประกันชีวิต : จำพวกประกันแบบสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตแบบบำนาญ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ และ แบบจำกัดเวลา เป็นต้น
2) ประกันวินาศภัย : ตัวอย่างเช่น ประกันรถยนต์ ประกันอัคคีภัย ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันการว่างงาน ชดเชยรายได้ต่างๆ รวมถึงประกันโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง เป็นต้น

หมายเหตุ : กฎหมายกำหนดว่าคุณไม่สามารถเป็นทั้งตัวแทนและนายหน้าในเวลาเดียวกันได้ คุณสามารถเลือกเป็นตัวแทนหรือนายหน้าอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น หากเลือกเป็นนายหน้าก็สามารถเป็นได้ทั้งนายหน้าประกันชีวิตหรือนายหน้าประกันวินาศภัย ในกรณีเป็นตัวแทนก็เช่นเดียวกัน

 

ขายประกันดีไหม ? จะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าต้องทำอะไรบ้าง

 

อยากขายประกันเริ่มต้นอย่างไร  ?

 • คำถามที่ว่า ขายประกันดีไหม ?  คุณพิจารณาตนเองให้ดีก่อนว่าชอบงานขายหรือไม่ หากชอบ คุณชอบงานขายแบบไหน ต้องการงานขายแบบอิสระก็สามารถเลือกเป็นนายหน้าได้ หรือสนใจเป็นตัวแทนมากกว่าก็ได้เช่นเดียวกัน
 • เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะเป็นตัวแทนหรือนายหน้า ต่อไปก็เลือกประเภทว่าจะเป็นตัวแทน-นายหน้าประกันชีวิต หรือจะเลือกเป็นตัวแทน-นายหน้าวินาศภัย (สามารถเลือกได้ทั้งสองประเภทสำหรับคนที่อยากขายประกันได้อย่างหลากหลาย)

 

กรณีอยากเป็นนายหน้า

 1. ไม่ว่าจะเป็นแบบประกันชีวิตหรือวินาศภัย ให้สอบรับใบอนุญาตจาก สำนักงาน คปภ.(หากเลือกทั้งสองประเภท จำเป็นต้องสอบขอใบอนุญาต 2 ใบ เนื่องจากเป็นใบอนุญาตคนละใบกัน) สามารถอ่านรายละเอียดและสมัครสอบได้ที่ http://www1.oic.or.th/th/eservice/index.php/testing
 2. เมื่อสอบผ่านแล้วให้ยื่นคำร้องขอรับใบอนุญาตได้ที่สำนักงาน คปภ. เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นนายหน้าประกัน
 3. ติดต่อขอเป็นนายหน้ากับบริษัทประกันที่สนใจ โดยคุณสามารถติดต่อได้มากกว่าหนึ่งบริษัท เพื่อให้คุณมีตัวเลือกที่หลากหลายให้ลูกค้าเลือกซื้อ
 

กรณีอยากเป็นตัวแทน

 1. อย่างแรกคือให้คุณเลือกบริษัทประกันภัยที่คุณสนใจก่อน
 2. เข้าอบรมและสอบใบอนุญาตจากสำนักงาน คปภ. สามารถอ่านรายละเอียดและสมัครสอบได้ที่ http://www1.oic.or.th/th/eservice/index.php/testing
 3. เมื่อสอบผ่านให้ติดต่อบริษัทประกันเพื่อสมัครตัวแทนขายประกัน และให้ทางบริษัทยื่นขอรับใบอนุญาตให้ เนื่องจากใบอนุญาตจำเป็นต้องมีหนังสือจากบริษัทประกันว่าต้องการรับตัวแทนเพิ่มนั่นเอง
                     และนี่คือความรู้เบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจเป็นตัวแทนหรือนายหน้า และสำหรับผู้ที่ยังไม่มั่นใจว่าจะ ขายประกันดีไหม ? หรือจะเลือกขายประเภทใด ได้ตัดสินใจ ท่านที่สนใจสมัครตัวแทนขายประกัน สามารถติดต่อไทยพัฒนาประกันภัย บริษัทประกันภัยที่ให้บริการชาวไทยมานานนับ 70 ปี มีความชำนาญทางด้านประกันภัยรถยนต์ อีกทั้งได้รับรางวัลดีเด่นมากมายจากสมาคมประกันวินาศภัยไทย ด้วยนโยบายการบริหารงานที่เน้น “คุณภาพ” และ “คุณธรรม”

                     ไทยพัฒนาประกันภัยถือเป็นหนึ่งในบริษัทประกันภัยที่มีจำนวนสาขามากที่สุดเพื่อรองรับทั้งตัวแทน นายหน้าและการให้บริการลูกค้าอย่างครอบคลุมทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังมีสินค้าที่หลากหลาย ง่ายต่อการขายและการทำความเข้าใจ และยังได้ค่าตอบแทนที่ดีสำหรับตัวแทน-นายหน้าอีกด้วย  สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.thaipat.co.th/Contact/General-Enquiry.aspx
 
ที่มา : https://www.oic.or.th/th/education/broker
 
 
Share to Twitter