หน้าหลัก > บทความ > ไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน? จึงจะปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
11
ก.ค.
2562
ไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน? จึงจะปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
ไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน? จึงจะปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
          ไฟตัดหมอก ไฟที่ให้ประโยชน์ในการมองเห็นหรือเพิ่มวิสัยทัศน์เมื่อหมอกลง ฝนตกหนัก หรือใช้ตอนขับรถกลางคืนที่ค่อนข้างมืดสนิท บางคนก็ใช้เป็นสัญญาณไฟในการเตือนรถยนต์คันอื่นๆ แต่ถ้าเปิดใช้พร่ำเพรื่อหรือเปิดใช้โดยไม่รู้ตัวก็ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นเหมือนดาบสองคม หากใช้อย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะทำให้เป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นได้ แม้ว่าโคมไฟตัดหมอกจะมีขนาดเล็กแต่แสงสว่างเข้มข้นเทียบเท่ากับไฟหน้ารถทำให้ลดความสามารถในการมองเห็นของผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่นไปชั่วขณะนั่นเอง
 

ไฟตัดหมอกแตกต่างกับไฟหน้ารถอย่างไร?

ไฟหน้าหากเปิดใช้ในตอนที่หมอกลงจัด มุมแสงไฟเอียงลงต่ำทำให้สะท้อนกลับสู่สายตาของผู้ขับขี่ ส่งผลให้แสงที่ส่องสว่างน้อยลง ทำให้ไม่ได้เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นเท่าไหร่นัก โดยจะเห็นได้ในระยะไม่เกิน 10-15 เมตร ส่วนไฟตัดหมอกเป็นไฟสปอตไลท์ที่มีความสว่างเข้มข้นสูงจะส่องระนาบไปกับพื้นถนนสามารถส่องได้ไกลถึง 30-80 เมตร อีกทั้งยังสามารถส่องทะลุหมอกหนาหรือสายฝนได้ดีอีกด้วย

          หลายประเทศเมืองหนาวมีการออกกฎหมายบังคับให้มีไฟตัดหมอกเป็นอุปกรณ์ติดรถมาตรฐาน เนื่องจากเป็นภูมิประเทศที่มีภูเขาสูง อากาศหนาวเย็น หรือเป็นประเทศที่เป็นเกาะทำให้มีฝนตกชุก ในประเทศไทยปัจจุบัน รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ก็มีไฟตัดหมอกเป็นอุปกรณ์ติดรถมาตรฐานเช่นเดียวกัน กล่าวได้ว่าไฟตัดหมอกก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน ตัวช่วยสำหรับผู้ที่ต้องขับรถหน้าฝนหรือขับรถตอนกลางคืน เป็นต้น

 

ควรเปิดใช้เมื่ออยู่ในสถานการณ์ดังต่อไปนี้


1. เปิดใช้ตอนขับรถหน้าฝน ไม่ว่าฝนจะตกปรอยๆ หรือตกหนัก ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน เพราะจะช่วยให้รถยนต์คันอื่นๆ เห็นเราได้ชัดเจน อีกทั้งเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองของเรา

2. ในตอนกลางคืน สำหรับผู้ขับรถกลางคืนในเส้นทางที่ค่อนข้างมืด มีแสงไฟน้อย สามารถเปิดใช้งานได้ แต่เมื่อมีรถยนต์คันอื่นสวนทางมา ควรปิดไฟตัดหมอกทันทีเพื่อไม่ให้แยงตาผู้อื่น

3. เปิดใช้ตอนกลางคืนหลังฝนหยุดตกหรือตอนที่ถนนยังเปียกอยู่ ไฟตัดหมอกจะช่วยให้เห็นเส้นทางชัดเจนกว่า ไฟหน้าปกติที่ถูกน้ำสะท้อนทำให้แสงสว่างน้อยลงไปอีก

4. ในกรณีที่ขับรถขึ้นเขาสูง โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน จะมีหมอกมากกว่าปกติ

5. กรณีที่มีหมอกลงจัด หรือควันที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ทำให้บดบังวิสัยทัศน์ ส่งผลให้มองเห็นน้อยกว่า 50 เมตร
 
ไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน


 

รู้หรือไม่ เปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพรื่อผิดกฎหมายจารจร

         หลายคนคงจะเคยเห็นรถยนต์บางคันเปิดไฟตัดหมอกทั้งด้านหน้าและท้ายรถ ทั้งๆ ที่ทัศนวิสัยไม่ได้เลวร้าย ฝนไม่ได้ตก ไฟข้างก็ทางสว่างเพียงพอ ส่วนใหญ่จะมี 2 สาเหตุหลัก คือ เปิดโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่รู้ตัวว่าเปิดไฟตัดหมอก และอีกประเภทคือเปิดไว้เพื่อเป็นแฟชั่น ซึ่งในสถานการณ์ปกติ การเปิดไฟตัดหมอกพ่ำเพรื่อนั้นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายจารจรและอาจถูกจับกุมได้หากเจ้าหน้าที่พบเห็น

ตาม พรบ. จราจารทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 11 ระบุไว้อย่างชัดเจน
          "ในเวลาที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะมองเห็น คน รถ หรือสิ่งกีดขวางในทางได้โดยชัดแจ้ง ภายในระยะไม่น้อยกว่าหนึ่งร้อยห้าสิบเมตร ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหรือใช้แสงสว่างตามประเภท ลักษณะ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวงฉบับที่ 15 (พ.ศ.2536)”

          “รถคันใดจะมีโคมไฟหน้ารถเพื่อใช้ตัดหมอกก็ได้ โดยติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวงอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาวหรือแสงเหลืองมีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกินดวงละ 55 วัตต์สูงจากพื้นทางราบไม่เกินกว่าระดับโคมไฟแสงพุ่งไกลและโคมไฟแสงพุ่งต่ำ ศูนย์รวมแสงต้องอยู่ต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบไม่น้อยกว่า 2 องศา หรือ 0.20 เมตร ในระยะ 7.50 เมตรและไม่เฉไปทางขวา”

          “ในกรณีที่รถมีโคมไฟเพื่อใช้ตัดหมอก จะเปิดไฟหรือใช้แสงสว่างได้เฉพาะในทางที่จะขับรถผ่านมีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรคอันอาจเกิดอันตรายในขณะขับรถ และเมื่อไม่มีรถอยู่ด้านหน้าหรือสวนมาในระยะของแสงไฟ"
 

จะเห็นได้ว่าไฟตัดหมอกนั่นมีความสำคัญไม่น้อยในสภาพแวดล้อมที่มีอุปสรรคในการมองเห็น นอกจากนั้นการเปิดใช้งานอย่างปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ในปัจจุบันทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนพยายามช่วยกันรณรงค์ในเรื่องนี้อยู่ ดังนั้นเราจึงควรใช้ไฟตัดหมอกให้ถูกเวลาถูกสถานการณ์ เพื่อไม่ให้รบกวนการขับขี่ของผู้อื่นและช่วยลดความเสี่ยงอุบัติที่อาจเกิดขึ้นได้ สำหรับผู้ที่สนใจประกันรถยนต์แต่ยังไม่แน่ใจว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaipat.co.th/Product/Insurance-Car.aspx ไทยพัฒนาประกันภัย ประกันรถยนต์ที่ครบวงจร มีตัวเลือกที่หลากหลายสอดคล้องกับการใช้รถใช้ถนนของคุณ พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง สำหรับลูกค้าไทยพัฒนาเท่านั้น
 

 
Share to Twitter