หน้าหลัก > บทความ > เคล็ดไม่ลับ ! ต่อประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้เบี้ยถูกที่สุด
14
ส.ค.
2562
เคล็ดไม่ลับ ! ต่อประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้เบี้ยถูกที่สุด
เคล็ดไม่ลับ ! ต่อประกันรถยนต์อย่างไรให้ได้เบี้ยถูกที่สุด

          ต่อประกันรถยนต์กันแต่ละปีเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ โดยปกติเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงหลายๆ ปัจจัย อย่างเช่น เพศ อายุผู้ขับขี่ สภาพสมรส
รวมถึงยี่ห้อและอายุรถยนต์ต่างๆ เป็นต้น คุณเคยสงสัยกันหรือไม่ว่านอกจากปัจจัยที่ถูกวิเคราะห์ความเสี่ยงข้างต้นนี้ คุณจะทำอย่างไรได้บ้างให้เบี้ยประกันรถยนต์ถูกลง ?
ไทยพัฒนาประกันภัยขอเสนอตัวช่วยให้คุณได้รับส่วนลดเบี้ยประกัน ดังต่อไปนี้
 

1. ประกันรถยนต์ที่สอดคล้องกับการใช้รถ


          ก่อนต่อประกันรถยนต์ต้องสังเกตพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของคุณเสียก่อนว่าควรใช้ประกันรถยนต์ชั้นเดิมหรือควรเปลี่ยนใหม่
เนื่องจากประกันภัยแต่ละชั้นให้ความคุ้มครองแตกต่างกัน ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็เช่นเดียวกัน ยิ่งให้ความคุ้มครองมากค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็ยิ่งมาก
อย่างเช่นประกันภัยชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองอย่างครอบคลุมย่อมมีราคาสูงกว่าประกันภัยชั้นอื่นๆ เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีความชำนาญในการขับรถยนต์แล้ว
ประกันภัยชั้น 2+ หรือ 3+ ถือเป็นอีกตัวเลือกในการประหยัดค่าเบี้ยประกันที่ไม่เลว 


2. ทุนประกันที่เหมาะสม

 

          ทุนประกันรถยนต์ เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดค่าเบี้ยประกัน ซึ่งทุนประกันที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่ 80% ของราคารถยนต์ปีแรก
และจะคิดเป็น 90% ของทุนประกันปีก่อนหน้าไปเรื่อยๆ แต่คุณไม่สามารถเลือกทุนประกันที่สูงกว่ามูลค่ารถยนต์ได้และไม่มีทางได้ 100%
เนื่องจากรถยนต์ทุกคันมีค่าเสื่อมสภาพการใช้งาน คุณสามารถเคลมทุนประกันได้ก็ต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบไม่สามารถซ่อมรถยนต์ได้เท่านั้น
เช่น รถหาย ไฟไหม้รถยนต์ หรือรถยนต์จมน้ำ เป็นต้น  หากวงเงินทุนประกันเต็มจะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันสูงขึ้นนั่นเอง


3. ค่าเสียหายส่วนแรก Deductible

 

          กรณีที่มีความชำนาญในการขับขี่ดีแล้ว ค่าเสียหายส่วนแรก Deductible ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ หมายความว่าคุณยอมรับความเสี่ยงไว้เองบางส่วน
โดยจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเองในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้น ตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท หากมากกว่านั้นบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบส่วนที่เกินมา
อย่างเช่นเบี้ยประกันปีละ 15,000 บาท แล้วเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกไว้ 5,000 บาท เท่ากับว่าในแต่ละปีคุณจะจ่ายเบี้ยประกันลดลงเหลือเพียง 10,000 บาทเท่านั้น


4. ระบุชื่อผู้ขับขี่

 

          ตัวช่วยง่ายๆ ไว้ใช้ลดเบี้ยประกัน คือการระบุชื่อผู้ขับขี่ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะระบุหรือไม่ สามารถระบุได้ถึง 2 คน หากระบุชื่อผู้ขับขี่ไปจะช่วยให้
บริษัทประกันมั่นใจว่ารถยนต์ของคุณไม่ได้มีการเปลี่ยนผู้ขับขี่บ่อย ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุน้อยลงส่งผลให้เบี้ยประกันลดลงนั่นเอง


5. การเลือกอู่ซ่อมก็สำคัญ

 

          การเลือกซ่อมห้างหรือซ่อมอู่มีผลต่อเบี้ยประกัน ซ่อมห้าง คือการนำรถยนต์เข้าซ่อมกับศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อที่เราขับ ส่วนซ่อมอู่คือการนำรถไปซ่อมที่อู่ทั่วไป
ไม่ว่าจะเป็นอู่ในเครือบริษัทประกันหรืออู่นอกเครือบริษัท แนะนำว่าให้เลือกซ่อมอู่ในเครือจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลง เนื่องจากสามารถเข้าซ่อมได้เลย
โดยไม่ต้องสำรองจ่ายก่อนและจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหากอยู่ในความคุ้มครอง อย่างไทยพัฒนาประกันภัยมีอู่ในเครือมากกว่า 300 อู่รถยนต์ทั่วประเทศ
พร้อมดูแลรถยนต์ของคุณด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูง


6. ส่วนลดประวัติดี

 

          สำหรับผู้ที่ไม่เคยเคลมมาก่อนในปีที่ผ่านมาหรืออาจมีการเคลมแต่ไม่ใช่ฝ่ายผิด จะได้รับส่วนลดประวัติดี เช่น ขับรถดีในปีแรกจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกัน 20% ในปีถัดไป
และหากขับรถดีในปีต่อๆ ไปติดกันจะได้รับส่วนลด 30%, 40% และ 50% ตามลำดับ ในทางกลับกันหากเคลมบ่อยหรือขับขี่โดยประมาท และเป็นฝ่ายผิดจะส่งผลให้เบี้ยเพิ่มขึ้น


7. ติดกล้องหน้าช่วยได้เยอะ

 

          กล้องติดรถยนต์ นอกจากจะช่วยลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ในอัตราร้อยละ 5-10% แล้ว ยังช่วยให้พิจารณาการเคลมประกันได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย
เนื่องจากมีหลักฐานชี้ตัวว่าใครเป็นฝ่ายผิดอย่างชัดเจน แต่กล้องดังกล่าวต้องเป็นกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV เท่านั้น จึงจะสามารถยื่นคำร้องขอส่วนลดจากตัวแทนประกันภัยได้


          7 วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณต่อประกันรถยนต์ได้เบี้ยประกันที่ถูกลงแล้ว แต่อย่างไรก็ตามทุกการขับขี่ควรตั้งอยู่กับความไม่ประมาทไม่ว่าคุณจะขับขี่อย่างเชี่ยวชาญแล้วหรือเป็นมือใหม่ก็ตาม ควรมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ดื่มสุราของมึนเมาแล้วขับเด็ดขาด นอกจากจะได้ส่วนลดประวัติดีแล้ว ยังลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย หากท่านใดสนใจทำประกันภัยรถยนต์สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaipat.co.th/Product/Insurance-Car.aspx ไทยพัฒนาประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ที่ครบวงจร สอดคล้องกับการใช้รถของคุณ ด้วยบริการคุณภาพและเป็นธรรม 

Share to Twitter