30
ส.ค.
2562
8 สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมพร้อม เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ
8 สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมพร้อม เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ
          ไม่ทันไรก็ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายคนคงกำลังวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเที่ยวกับครอบครัว เพื่อนฝูงหรือเที่ยวต่างประเทศคนเดียวก็ตาม
ควรเตรียมตัวจัดของแพคกระเป๋าให้พร้อม อย่าง เอกสารสำคัญ เสื้อผ้า หรือสิ่งจำเป็นต่างๆ ถ้าเกิดลืมขึ้นมาจะเป็นเรื่องใหญ่ได้

ดังนั้นไทยพัฒนาประกันภัยจึงรวบรวม 8 สิ่งจำเป็นสำหรับการเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ ให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างไม่มีสะดุด
 

1. แผนการท่องเที่ยว

          ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง ทั้งในและนอกประเทศ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักเตรียมตัววางแผนก่อนเสมอ เพราะการวางแผนท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งสำคัญ
ที่จะช่วยให้ทริปของคุณราบรื่นยิ่งขึ้น ตั้งแต่การจองโรงแรมที่พัก ศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ และลงรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการไปในแต่ละวัน
รวมถึงวิธีการเดินทางต่างๆ อย่าลืมพกแผนการท่องเที่ยวติดตัวไปด้วยเพื่อให้เรามั่นใจว่าทริปนี้จะตรงตามแผนที่วางไว้
 

2. Passport

          เอกสารสำคัญที่สุดสำหรับนักเดินทาง ถ้าไม่มี Passport ทริปที่คุณวาดไว้คงจะเกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้นคุณควรตรวจเช็กวันหมดอายุของ Passport
ก่อนจะจองตั๋วเครื่องบินหรือใกล้ออกเดินทาง แม้ว่าเช็กดูดีๆ แล้วยังไม่ถึงวันหมดอายุก็อย่าเพิ่งโล่งใจไป เนื่องจากมีข้อบังคับกำหนดไว้ว่า
Passport จำเป็นต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนจึงจะเดินทางออกนอกประเทศได้นั่นเอง

 
ไปเที่ยวต่างประเทศ
 

3. วีซ่า (สำหรับประเทศที่ต้องใช้) 

          หลายประเทศจำเป็นต้องขอวีซ่าสำหรับการเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ เสียก่อน เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศนั้นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ยกเว้นกับบางประเทศที่ไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าก็สามารถเข้าประเทศได้ อาจเพราะมีการตกลงกันไว้ก่อนแล้วระหว่างประเทศหรือกรณีที่อนุญาตให้คนบางสัญชาติ
เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เป็นต้น
 

4. แลกเงินให้พร้อม

          สังเกตอัตราแลกเปลี่ยนเงินประเทศที่เราจะไปและแลกตอนที่คิดว่าคุ้มค่าที่สุด อย่าลืมวางแผนค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จำเป็นหรืออาจจะแลกไปเผื่อช้อปปิ้ง
ซื้อของฝาก ของที่ระลึกต่างๆ ด้วย แม้ว่าต่างประเทศจะมีจุดแลกเงินอยู่หลายแห่งแต่อาจจะไม่ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดี บางที่อาจจะแพงกว่ามาก จึงแนะนำว่าควรแลกไปเผื่อจะดีกว่า
 

5. SIM-Card และอินเทอร์เน็ต

          ท่ามกลางนักท่องเที่ยวและสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยสามารถพลัดหลงกันได้ง่าย ยิ่งไม่มี Sim Card หรืออินเทอร์เน็ตเอาไว้ติดต่อสื่อสารกัน การท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะจะค่อนข้างลำบาก
หรือสำหรับผู้ที่เที่ยวต่างประเทศคนเดียว การมีอินเทอร์เน็ตใช้จะช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น เผื่อต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น นอกจากนั้นสายโซเชียล
ยังสามารถอัพเดทรูปภาพ แชร์บรรยากาศการท่องเที่ยวแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย
 

6. จัดเตรียมเสื้อผ้า

          ก่อนจะหาเสื้อผ้า ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าสภาพอากาศเมืองหรือประเทศที่จะไปเป็นอย่างไร อยู่ในฤดูกาลไหน หากไปประเทศที่อยู่โซนเดียวกันกับประเทศไทย
ซึ่งสภาพอากาศไม่แตกต่างกันมากนักก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าไปประเทศที่มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างต่าง อยู่ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว
จำเป็นต้องเช็คสภาพอากาศก่อนไปประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม
 

7. เตรียมร่างกาย-สุขภาพ

          วางแผนเอาไว้ซะดิบดี ไปเที่ยวจริงๆ ไม่สบายซะงั้น คุณคงไม่อยากให้ทริปเที่ยวต่างประเทศที่แสนสนุกของคุณต้องหมดสนุกไปเพียงเพราะร่ายกายของคุณไม่แข็งแรง
ดังนั้นคุณควรดูแลร่างกายให้พร้อม รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ อย่าลืมพกยาสามัญติดตัวไปด้วยเพื่อความอุ่นใจ ในกรณีที่ไม่สบายหรือมีโรคประจำตัวให้ขอใบรับรองแพทย์ติดตัวไป
เพื่อยืนยันว่าคุณสามารถโดยสารเครื่องบินได้ตามปกติ โดยไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

 
travel1.jpg
 

8. ประกันการเดินทาง

          การเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศอีกอย่างที่สำคัญคือ “ประกันการเดินทาง” หรือ “ประกันท่องเที่ยว” ที่จะช่วยคุ้มครองคุณจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
อย่างเช่น Passport หรือกระเป๋าเดินทางสูญหาย เที่ยวบินล่าช้า รวมถึงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในกรณีที่คุณได้รับบาดเจ็บจำเป็นต้องส่งกลับประเทศเพื่อรักษาพยาบาล เป็นต้น
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ ประกันการเดินทางใครว่าไม่จำเป็น 5 สิ่งที่สายเที่ยวควรรู้


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ไปเที่ยวต่างประเทศแต่ยังไม่รู้ว่าจะเตรียมอะไรก่อนดี หากกลัวลืมของให้ทำ Check List สิ่งของต่างๆ ไว้
ส่วนเอกสารสำคัญแนะนำว่าควรถ่ายสำเนาไปเผื่อเพื่อป้องกันการสูญหายจะดีที่สุด เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจประกันการเดินทางหรือประกันท่องเที่ยวสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Personal-Accident.aspx 
ไทยพัฒนาประกันภัย เพิ่มความอุ่นใจให้ทุกการเดินทาง ด้วยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่จะช่วยคุ้มครองคุณตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดบนโลกก็ตาม
Share to Twitter