หน้าหลัก > บทความ > ขับรถชนคนโดยไม่ได้ตั้งใจ ! ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง
11
ก.ย.
2562
ขับรถชนคนโดยไม่ได้ตั้งใจ ! ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง
ขับรถชนคนโดยไม่ได้ตั้งใจ ! ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง

          “อุบัติเหตุบนท้องถนน” สิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อาจสร้างความเสียหายแก่รถยนต์ ทรัพย์สินและร่างกาย โดยเฉพาะการขับรถชนคนโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อย่างมากที่ผู้ขับขี่ทุกคนพยายามหลีกเลี่ยง แต่อย่าลืมว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่ออยู่บนท้องถนน แม้ว่าเราจะขับรถของเราอยู่ดีๆ แต่วันดีคืนดีมีใครมาวิ่งตัดหน้ารถของคุณโดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว ทำให้ขับรถชนโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณจะรับมืออย่างไร จะถูกดำเนินคดีหรือไม่ ? ประกันรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์ช่วยคุ้มครองอะไรได้บ้าง ? บทความนี้มีคำตอบ
 

ขับรถชนคนทำไงก่อนดี ? รู้ไว้ไม่เสียหาย

          ควบคุมสติ ไม่หนี
อันดับแรกที่ต้องทำคือ ควบคุมหรือตั้งสติให้ดี อย่าชนแล้วหนีเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะขับชนรถยนต์ด้วยกันหรือขับชนผู้อื่นก็ไม่ควรหนีเด็ดขาด

          ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน  
ประเมินสถานการณ์ว่าที่มีโอกาสเสี่ยงเกิดรถชนซ้ำหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยให้นำสิ่งของมาขวางกั้นสถานที่เกิดเหตุ อย่าลืมดึงเบรกมือและเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของรถยนต์ก่อนลงจากรถด้วย

          ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันที รีบเข้าไปดูอาการผู้บาดเจ็บหากอาการหนักอย่างกระดูกหัก มีเลือดออกมากหรือหมดสติ ให้รีบโทรหาหน่วยกู้ภัยเพื่อส่งตัวผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างเร็วที่สุด (ห้ามเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บเด็ดขาด) เบอร์โทรฉุกเฉินที่ควรรู้ เช่น 1669 และ 191 เป็นต้น

          ติดต่อบริษัทประกันภัย ไม่ว่าคุณจะมีประกันชั้น 1 หรือชั้นใดก็ตาม ควรรีบติดต่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้เข้ามาช่วยดูแล เรื่องการเคลมประกันและเก็บหลักฐานทั้งหมด ทางที่ดีควรถ่ายภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งสภาพรถยนต์ บริเวณรอบและผู้บาดเจ็บ เผื่อไว้ใช้เป็นประโยชน์หากมีการดำเนินคดี
 

อย่าชนแล้วหนี เพราะพ.ร.บ.รถยนต์ให้ความคุ้มครอง

​รถยนต์ทุกคันต้องมีพ.ร.บ.รถยนต์ แม้ว่าคุณจะไม่มีประกันภัยภาคสมัครใจก็ตาม ผู้บาดเจ็บจะได้รับความคุ้มครองจากพ.ร.บ.รถยนต์ทันที ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม โดยพ.ร.บ. จะให้ความคุ้มครองเบื้องต้นคือ

          - ค่ารักษาพยาบาลต่อคนไม่เกิน 30,000 บาท
          - กรณีทุพพลภาพต่อคนไม่เกิน 35,000 บาท
          - กรณีได้รับบาดเจ็บและสูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิตตามมาต่อคนไม่เกิน 65,000 บาท
          - กรณีเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จะได้รับค่าปลงศพไม่เกิน 35,000 บาท

กรณีที่พิสูจน์ได้แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก

          - ค่ารักษาพยาบาล (ตามจริง) ต่อคนไม่เกิน 80,000 บาท
          - กรณีสูญเสียอวัยวะ แต่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ เช่นสูญเสียนิ้วมือ 1 นิ้ว ต่อคนไม่เกิน 200,000 บาท
          - กรณีทุพพลภาพถาวร ต่อคนไม่เกิน 300,000 บาท
          - กรณีเสียชีวิต ได้รับค่าชดเชยสูงสุด ต่อคนไม่เกิน 300,000 บาท
          - กรณีเข้ารักษาพยาบาล (ฐานะผู้ป่วยใน) จะได้รับค่าชดเชยต่อคน วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ พ.ร.บ.รถยนต์ สิทธิประโยชน์ที่ผู้ขับขี่จำเป็นต้องรู้


แล้วประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ?

ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยขับขี่รถยนต์ที่เอาประกันไปชนผู้อื่นทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบดังต่อไปนี้

1. รับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกหรือคู่กรณี

ในกรณีที่คู่กรณีได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากพ.ร.บ.รถยนต์ โดยประกันแต่ละชั้นก็จะมีวงเงินสูงสุดที่แตกต่างกันไป เช่น ประกันชั้น 1 มีวงเงินสูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาทต่อคน หรือ 1 ล้านบาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ อีกทั้งยังได้รับความคุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยจะชดเชยตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

2. คุ้มครองผู้เอาประกัน (ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์)

ประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกินมาจากพ.ร.บ.รถยนต์ ตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยจะช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลในกรณีได้รับบาดเจ็บและค่าสินไหมทดแทนในกรณีเสียชีวิต นอกจากจะได้รับความคุ้มครองต่อร่างกายแล้ว ประกันรถยนต์ยังให้ความคุ้มครองในส่วนของทรัพย์สินด้วยตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เช่นเดียวกัน


หากขับรถชนคนโดยประมาทต้องถูกดำเนินคดี

การขับขี่อย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดอุบัติเหตุทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต ถือว่าเป็นการขับรถโดยประมาท มีความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา ดังนี้

มาตรา 291 “ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท”

มาตรา 300 “ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”


แต่การขับรถชนคนจะไม่ต้องติดคุกเสมอไป หากขับขี่มาด้วยความเร็วปกติ แล้วเกิดเหตุมีคนพุ่งตัวออกมากะทันหันทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ผู้ขับขี่อาจมีความผิดเบื้องต้นแต่หากมีการพิสูจน์แล้วพบว่าไม่ใช่ฝ่ายผิดก็จะพ้นข้อกล่าวหานั่นเอง หรือหากเป็นผู้กระทำผิดตามที่ศาลได้พิจารณาตัดสิน แต่คู่กรณีไม่ติดใจเอาเรื่องใดๆ สามารถตกลงยอมความได้ ศาลจะลดโทษให้แก่ผู้กระทำผิดและให้พนักงานคุมความประพฤติในระยะเวลาที่กำหนดนั่นเอง

          สรุปได้ว่าถ้าคุณเผลอไปขับรถชนคนโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ควรชนแล้วหนีโดยเด็ดขาด ควรหยุดรถและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บาดเจ็บทันที หากไม่มีประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ก็ยังมี พ.ร.บ.รถยนต์ให้ความคุ้มครองต่อร่างกายทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสารและบุคคลภายนอกที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในวงเงินสูงสุดที่แตกต่างกันไปตามประเภทของประกันรถยนต์ (ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วย)

          แม้ว่าจะมีพ.ร.บ.และประกันรถยนต์ช่วยคุ้มครองในส่วนนี้แล้ว สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการป้องกันตัวเองด้วยการขับขี่อย่างมีสติ ทุกเส้นทางควรอยู่บนความไม่ประมาทและเคารพกฎจรจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่นบนท้องถนน สำหรับผู้ที่สนใจประกันภัยรถยนต์สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ประกันรถยนต์ที่ครบวงจร เน้นความถูกต้อง รวดเร็วและเป็นธรรม พร้อมบริการรับแจ้งอุบัติเหตุ 24 ชั่วโมง

Share to Twitter