หน้าหลัก > บทความ > เลือกเคลมประกันรถที่ไหนดี ระหว่างซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ?
16
ต.ค.
2562
เลือกเคลมประกันรถที่ไหนดี ระหว่างซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ?
เลือกเคลมประกันรถที่ไหนดี ระหว่างซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ?
          สำหรับผู้ที่ซื้อประกันรถยนต์ครั้งแรกหรือผู้ที่กำลังจะต่อประกันรถยนต์ นอกจากต้องหาประกันรถยนต์ถูกและดี พร้อมกับพิจารณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะสมกับลักษณะการขับขี่ของคุณแล้ว การเลือก “เคลมประกันรถ” ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องตัดสินใจเช่นเดียวกัน 

หลายคนคงจะสงสัยว่าระหว่าง ‘ซ่อมห้าง’ และ ‘ซ่อมอู่’ แตกต่างกันอย่างไร ? หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นและสร้างความเสียหายให้แก่รถยนต์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อยหรือถูกเฉี่ยวชน ควรเลือกเคลมที่ไหนถึงจะดี ไทยพัฒนาประกันภัยขอเสนอรายละเอียดการเคลมประกันทั้งสองแบบ เพื่อเป็นประโยชน์ประกอบการตัดสินใจดังต่อไปนี้
 

‘ซ่อมห้าง’ และ ‘ซ่อมอู่’ หมายถึงอะไร

คำว่า "ซ่อม" หรือ “เคลมประกันรถ” ไม่รวมถึงการเปลี่ยนอะไหล่ที่เสื่อมสภาพตามการใช้งานหรือตามอายุรถยนต์ ผู้ขับขี่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยตัวเอง ในกรณีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ นอกจากการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ เช่น การตรวจเช็คระยะไมล์ตามที่กำหนด หากยังอยู่ในระยะเวลารับประกันก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนดังกล่าว

1.    ซ่อมห้าง

ซ่อมห้างที่ว่า ไม่ได้หมายถึงซ่อมที่ห้างสรรพสินค้าแต่อย่างใด แต่ย่อมาจาก “ห้างหุ้นส่วนจำกัด” เนื่องจากศูนย์บริการรถยนต์ส่วนใหญ่มักจดทะเบียนในรูปแบบห้างหุ้นส่วนจำกัด เรียกได้ว่าเป็นการนำรถยนต์เข้าซ่อมกับศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ ที่เราออกรถมา เช่น ศูนย์ Toyota, ศูนย์ Honda หรือศูนย์ Mazda เป็นต้น จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘ซ่อมศูนย์’ นั่นเอง

2.    ซ่อมอู่

หมายถึง ส่งซ่อมที่อู่รถยนต์โดยอู่รถยนต์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
 1. อู่นอกเครือข่ายบริษัทประกัน
อู่ข้างนอกหรืออู่รถยนต์ใกล้บ้านคุณที่ไม่ได้อยู่ในเครือบริษัทประกันที่ทำไว้ หากนำรถไปซ่อมที่อู่นอกเครือ หมายความว่าคุณจะต้องสำรองจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดไปก่อน จากนั้นค่อยนำใบเสร็จไปเคลมกับบริษัทประกันภัย แต่อย่างไรก็ดี ก่อนจะนำรถไปซ่อมที่อู่นอก ควรติดต่อสอบถามรายละเอียดกับบริษัทประกันเสียก่อน เพื่อตรวจสอบความเสียหายและการตกลงค่าใช้จ่ายต่างๆ
 1. อู่ในเครือบริษัทประกัน
เมื่อเกิดอุบัติเหตุสามารถนำรถยนต์เข้าไปซ่อมหรือเคลมที่อู่ในเครือได้เลย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายใดๆ นอกจากจะเสียเงินเพิ่มเติมในกรณีที่ประกันรถยนต์ไม่ได้คุ้มครองหรือซ่อมแซมความเสียหายส่วนอื่น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ตกลงไว้กับบริษัทประกัน
 

‘ซ่อมห้าง’ VS ‘ซ่อมอู่’ ดี-ไม่ดีอย่างไร มาดูกัน

ซ่อมห้าง

          ข้อดี

 • หากซื้อเบี้ยห้าง(เบี้ยศูนย์) อะไหล่ที่ได้มาจะเป็นของใหม่และของแท้อย่างแน่นอน เนื่องจากส่งซ่อมที่ศูนย์รถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ โดยตรง เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้ 100%
 • อะไหล่พร้อมไม่ต้องรอสั่ง
 • มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหรือช่างซ่อมที่ชำนาญคอยให้บริการ
 • ศูนย์ให้บริการมีระบบการทำงานที่ดีและเป็นมาตรฐาน
          ข้อเสีย
 • มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าซ่อมอู่ และอาจจะต้องเสียค่าส่วนต่างเพิ่มเติม
 • ใช้เวลาค่อนข้างนาน ทั้งการรอคิวและระยะเวลาในการซ่อม (ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องรีบใช้รถ) อาจต้องรออย่างน้อย 1 อาทิตย์
 • บางพื้นที่ไม่มีศูนย์ให้บริการ ทำให้บางคนที่ไม่มีศูนย์ซ่อมรถใกล้บ้าน ต้องเดินทางไกลเพื่อส่งซ่อม

ซ่อมอู่

          ข้อดี
 • สะดวกต่อการเดินทาง เนื่องจากอู่รถยนต์ทั่วไปมีมากมายหลายพื้นที่ และคนส่วนใหญ่มักจะเลือกเข้าอู่ใกล้บ้านเพราะสะดวกในการเดินทาง
 • เป็นกันเองและต่อรองได้ ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จักหรือมีคนแนะนำมา ทำให้เกิดความไว้ใจและสามารถต่อรองซ่อมเฉพาะส่วนได้ โดยไม่ต้องรื้อเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น
 • สามารถเลือกอะไหล่ได้ตามต้องการ เช่น ราคาแพง ราคาถูก ยี่ห้อ อะไหล่แท้หรือเทียม เป็นต้น
 • เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าซ่อมห้าง
 • รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนานเหมือนส่งซ่อมห้าง อาจใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็ได้รถยนต์คู่ใจกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
         ข้อเสีย​
 • ซ่อมอู่ส่วนใหญ่ไม่มีรับประกันงานซ่อม หมายความว่าหากซ่อมเสร็จแล้ว รถยนต์ดันเกิดปัญหา ทางอู่จะไม่รับผิดชอบ
 • หากเลือกอู่ที่ไม่ดี อาจจะโดนย้อมแมวโดยการนำอะไหล่ที่เกรดพอๆ กับของเก่า หรือนำอะไหล่ปลอม อะไหล่ใช้แล้วมาใส่ให้โดยที่คุณไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรตรวจสอบอะไหล่หรือพาผู้มีความรู้ไปดูด้วย
 • งานซ่อมอาจไม่ได้มาตรฐาน ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกอู่ซ่อมรถที่ดีหรือไม่ หากโชคร้ายเจออู่ไม่ดีก็อาจมีปัญหาใหญ่ตามมาได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจส่งซ่อมอู่ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน หารีวิว ความคิดเห็นต่างๆ หรือขออู่แนะนำจากคนใกล้ตัวจะดีที่สุด

          จะเห็นได้ว่าการเคลมประกันรถ ระหว่างแบบซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสะดวกและการพิจารณาของเจ้าของรถยนต์ ว่าการเคลมแบบไหนที่ตอบโจทย์ Life Style ของคุณมากที่สุด โดยไม่ลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายและความน่าเชื่อถือเป็นหลัก สำหรับท่านใดที่สนใจซื้อประกันรถยนต์ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx ประกันรถยนต์ถูกและดีมีที่ไทยพัฒนาประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ที่ครบวงจร พร้อมบริการช่วยเหลือรถเสีย 24 ชั่วโมงและมีอู่ในเครือมากกว่า 300 อู่รถยนต์ ได้มาตรฐานและมีคุณภาพทั่วประเทศ
 
Share to Twitter