หน้าหลัก > บทความ > รับมืออย่างไร เมื่อรถเสียกลางทาง?
28
ก.ค.
2561
รับมืออย่างไร เมื่อรถเสียกลางทาง?
รับมืออย่างไร เมื่อรถเสียกลางทาง?

                   เชื่อว่าผู้ขับขี่หลายคนต่างกังวลใจกับปัญหา รถเสียกลางทาง ไม่ว่าจะเกิดจากอะไหล่ชำรุด ยางแบน น้ำมันหมด หรือถูกรถคันอื่นเฉี่ยวชนโดยไม่ทันตั้งตัว อุบัติเหตุที่ผู้ขับขี่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อาจเกิดขึ้นกลางถนน เส้นทางเปลี่ยวในยามค่ำคืนหรือแม้แต่บนทางด่วนที่มีรถวิ่งอย่างรวดเร็วตลอดเวลา มาดูกันว่าจะทำอย่างไร? 7 ข้อที่คุณควรรู้กับการรับมือเบื้องต้นและการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน บริการรถยกต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนที่มีโอกาสประสบปัญหาดังกล่าว

 

7 ข้อรับมืออย่างไร เมื่อรถเสียกลางทาง?

 

1. เปิดไฟฉุกเฉินเป็นสัญญาณ

อันดับแรกที่ควรทำคือ เปิดไฟกระพริบหรือไฟฉุกเฉินเพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้รถคันหลังที่ตามมาหรือรถคันอื่นๆ บนถนนทราบว่ารถยนต์ของคุณมีปัญหาไม่สามารถเดินทางต่อได้ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและอุบัติเหตุรถชนซ้ำซ้อน
 

2. พารถชิดซ้ายเข้าข้างทาง 

ประเทศไทยประสบปัญหารถติดอย่างหนัก หากเราไม่อยากเป็นหนึ่งในสาเหตุของจารจรติดขัดหรืออุบัติเหตุซ้ำซ้อน เมื่อรู้ตัวว่ารถยนต์ของคุณมีอาการผิดปกติ น้ำมันหมด แบตเตอร์รี่รถยนต์หมด หรือมีการเฉี่ยวชนกับคู่กรณีควรค่อยพูดค่อยจาและพยายามขับหรือเข็นรถชิดซ้ายเข้าข้างทาง
 

3. ตรวจเช็กสภาพรถยนต์เบื้องต้น

หากคุณมีความรู้เรื่องรถยนต์ไม่มากก็น้อย ให้ตรวจเช็กรถยนต์เบื้องต้น บางปัญหาที่เกิดขึ้นอาจสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวคุณเอง และตรวจเช็กเพื่อบอกอาการผิดปกติแก่เจ้าหน้าที่หรือบุคคลที่มาช่วยเหลือ อย่างเช่น ยางแบน ขั้วแบตเตอร์รี่หลวม หรือรถเกิดอาการ Overheat (เครื่องยนต์ร้อนจัด) โดยสังเกตุจากไอน้ำที่พุ่งขึ้นมาจากฝากระโปรงรถ หากพบอาการดังกล่าว ไม่ควรเปิดฝาหม้อน้ำทันทีเพราะน้ำที่ร้อนจัดอาจพุ่งขึ้นมาโดนร่างกายคุณได้
 

4. เครื่องมือควรมีให้ครบครัน 

สายพ่วงแบตเตอร์รี่ ตัวขันน็อตล้อรถ ยางอะไหล่และอุปกรณ์อื่นๆ ควรมีให้ครบครัน แม้จะทำให้รถของคุณหนักหรือเกะกะไปบ้าง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้อาจช่วยเหลือคุณให้รอดพ้นกับเหตุการณ์ไม่พึงปรารถนา
 

5. ไม่ออกจากรถในกรณีรถเสียบนทางด่วนหรือเส้นทางเปลี่ยว

ในกรณีที่รถยนต์ของคุณดันเสียในขณะที่อยู่บนทางด่วน มีรถวิ่งด้วยความรวดเร็วหรืออยู่ในเส้นทางเปลี่ยวยามค่ำคืน หากออกจากรถทันทีจะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอื่นๆ ตามมา ดังนั้นคุณควรอยู่ในรถและเปิดไฟฉุกเฉิน หรือทำสัญญาณอื่นๆ ให้ รถที่ผ่านมารับรู้ตำแหน่งรถยนต์ของคุณ
 

6. ระวังมิจฉาชีพในคราบผู้หวังดี

หากคุณอยู่ตัวคนเดียวในเส้นทางเปลี่ยวไร้ผู้คน ควรระแวดระวังตัวไว้ก่อนเพราะในปัจจุบันแก๊งมิจฉาชีพมีหลากหลายรูปแบบ อาจเข้ามาชิงทรัพย์หรือขู่กรรโชกโดยเฉพาะเหยื่อที่เป็นผู้หญิง นอกจากจะเสียทรัพย์สินแล้วอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้
 

7. หยิบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

สุดท้ายวิธีที่ปลอดภัยและไว้ใจได้มากที่สุดคือการโทรแจ้งอุบัติเหตุขอความช่วยเหลือนั่นเอง นอกจากจะแจ้งตำรวจหรือติดต่อการทางพิเศษแล้ว ยังสามารถติดต่อบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน โดยมีการให้บริการดังนี้
 

  • บริการรถยก ลากรถเสีย

  • บริการเปลี่ยนอะไหล่ยาง ในกรณียาง

  • บริการพ่วงแบตเตอร์รี่

  • บริการเติมน้ำมันในกรณีน้ำมันหมดฉุกเฉิน ไม่สามารถขับเคลื่อนได้

  • บริการฉุกเฉินกุญแจสำรอง

  • และบริการให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิคต่างๆ

     

                   และนี่คือ 7 ข้อที่คุณควรรู้เพื่อรับมือกับปัญหา รถเสียกลางทาง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างราบรื่นโดยไม่ก่อให้เกิดเหตุการณ์อันตรายซ้ำซ้อน ทางที่ดีที่สุดคือควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรถยนต์คู่ใจของคุณเป็นประจำ อยู่กับความไม่ประมาทและมีสติทุกครั้งที่ขับขี่ เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหารถเสียระหว่างทางและอุบัติเหตุบนท้องถนนอื่นๆ ด้วย


                   สำหรับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ของเรา ไทยพัฒนาขอมอบสิทธิพิเศษ “บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง” ทั่วพื้นที่ประเทศไทย ทั้งบริการรถยกและแก้ไขเหตุขัดข้องอย่างครบวงจร ให้คุณได้มั่นใจในการขับขี่บนท้องถนนตลอดระยะเวลาประกัน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/service/Roadside-Assistance.aspx

Share to Twitter