หน้าหลัก > บทความ > ต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือควรเปลี่ยน
21
พ.ย.
2561
ต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือควรเปลี่ยน
ต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือควรเปลี่ยน

                     ประกันรถยนต์กำลังจะหมดอายุ ควรต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือควรเปลี่ยนไปทำที่อื่นดี ? โดยปกติประกันรถยนต์ภาคสมัครใจจะมีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น เชื่อว่าปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกของใครหลายๆ คน นอกจากจะต่อประกันที่เดิมหรือควรเปลี่ยนที่แล้วยังต้องคิดอีกว่าเราควรเลือกประกันชั้นไหนดีจึงจะเหมาะสม ไทยพัฒนาขอเสนอข้อมูลที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่พิจารณาตัดสินใจต่อประกันหรือเปลี่ยนประกันอย่างถี่ถ้วน การมีรถสักคันถือเป็นเรื่องใหญ่เสมอ นอกจากค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์ตกแต่ง การเคลือบสีรถ ค่าบำรุงต่างๆ แล้วอีกเรื่องที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง คือ ประกันรถยนต์ จะต่อประกันอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด โดยพิจารณาตามหัวข้อต่อไปนี้

 

1. เบี้ยประกันรถยนต์

                     ส่วนลดเบี้ยประกันสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา ในกรณีที่คุณมีประกันรถชั้น1 และไม่เคยเคลมประกันตลอดระยะเวลาปีแรก หรือมีการเคลมกรณีที่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด หมายความว่าคุณมีประวัติการขับรถที่ดี ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้คุณลดเบี้ยประกันให้ถูกลงได้ หรือที่เรียกว่า “ส่วนลดประวัติดี” โดยผู้ขับขี่ที่มีประวัติดีจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันสูงสุดถึง 50%  ในปีแรกจะได้รับ 20% ในปีต่อไปจะได้รับ 30%, 40%, 50% ตามลำดับ ซึ่งในปีที่ 2, 3, 4 คุณต้องใช้ประกันชั้น 1 เท่านั้น

 สรุปได้ว่าหากคุณไม่เคยเคลมประกันใดๆ เลยตลอดปีหรือมีการเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด และตัดสินใจต่อประกันรถที่เดิมก็ถือว่าได้รับส่วนลดที่คุ้มค่าเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าส่วนลดพิเศษนี้จะมีผลกับประกันรถชั้น 1 เท่านั้น สำหรับประกันชั้นอื่นๆ อย่างเช่น ประเภท 2+, 3+,3 ต่างๆ ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับสิทธิ์ในการลดราคาจากประวัติดี

( ทุกการเคลมอุบัติเหตุจะถูกบันทึกไว้ ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนบริษัทประกัน ก็ยังสามารถเรียกข้อมูลต่างๆ มาดูได้เช่นกัน )

*หมายเหตุ : หากคุณระบุช่วงอายุผู้ขับขี่ 25-35 ปี จะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 10%
 

2. เคลมประกัน

                     ในกรณีที่รถของคุณมีรอยขีดข่วน หรือประสบอุบัติเหตุไปแล้ว ไม่ได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เท่าไหร่นัก และต้องการเปลี่ยนบริษัทประกัน ให้คุณแจ้งเคลมให้เรียบร้อยเพื่อซ่อมแซมรถยนต์ของคุณ โดยบริษัทประกันอื่นอาจเสนอส่วนลดเบี้ยประกันให้ เมื่อเปรียบเทียบกับที่เก่าแล้วหากคุณเคลมไปแล้วก็ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเต็มๆ หรือสูงขึ้นนั่นเอง

 

ต่อประกันรถยนต์ ที่เดิมหรือควรเปลี่ยน

3. ทักษะการขับรถ

                     อีกอย่างที่มีผลต่อการเลือกต่อประกันรถยนต์คือ ทักษะการขับรถของคุณ ก่อนที่จะตัดสินใจต่อประกันรถคุณต้องประเมินความสามารถในการขับขี่ของคุณเสียก่อนว่าสามารถขับได้ระดับไหน เกิดอุบัติเหตุบ่อยหรือไม่ มีการแจ้งเคลมกี่ครั้งแล้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าคุณแก้ไขอย่างไร อย่างเช่น มีรถคันอื่นเข้ามาเบียด หรือโดนตัดหน้า

                     หากคำตอบของคุณคือยังแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ไม่ดีนักหรือมีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งในปีที่ผ่านมา แนะนำว่าให้ต่อประกันรถชั้น 1 ไว้ดีกว่าเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่ครบถ้วน หรือสำหรับผู้ที่ต้องการต่อประกันชั้น 1 อยู่แล้วก็สามารถลดเบี้ยประกันได้โดยการ กำหนดค่าเสียหายส่วนแรก สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ค่าเสียหายส่วนแรกสิ่งที่คนทำประกันรถยนต์ควรรู้

สำหรับผู้ที่ขับรถได้คล่องแล้ว สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้ หรือเป็นผู้ขับขี่ที่ไม่มีประวัติการเคลม สามารถเลือกประชั้น 2+,3+ หรือประกันชั้นอื่นๆ ได้ตามต้องการ สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของประกันรถยนต์ได้ที่ ทำความรู้จัก พรบ ประกันภัย รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง
 

4. ลักษณะการใช้รถ

                     คนเรามีลักษณะการใช้รถที่แตกต่างกัน บางคนใช้รถในระยะทางสั้นๆ จากบ้านไปที่ทำงาน บางคนจำเป็นต้องเดินทางไปหาลูกค้าหลายที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางเดินรถอยู่ตลอด หรือบางคนชื่นชอบในการท่องเที่ยวขับรถระยะไกลไปจังหวัดต่างๆ ซึ่งแต่ละคนมีเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป สำหรับคนใช้รถในระยะทางสั้นๆ อาจลดความคุ้มครองลงโดยไม่จำเป็นต้องใช้ประกันชั้น 1 ก็ได้
 

5. คิดทบทวนอย่างละเอียด

                     ควรคิดทบทวนอย่างละเอียด โดยศึกษาเปรียบเทียบที่เก่าและที่ใหม่ ทั้งในเรื่องของเบี้ยประกัน และการบริการก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อีกหนึ่งเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เปลี่ยนบริษัทประกัน คือได้รับบริการที่ไม่ประทับใจ หรือไม่ได้รับสิทธิ์ที่ควรจะได้นั่นเอง อย่างเช่น ที่เก่าให้บริการไม่น่าประทับใจ มีปัญหาการเคลม ใช้เวลานานมากในการส่งซ่อม หรืออะไหล่ไม่เพียงพอจึงให้นำอะไหล่เทียมมาใช้แทน เป็นต้น
 
ต่อประกันรถยนต์ ที่เดิมหรือควรเปลี่ยน
 
                     ไม่ว่าคุณจะต่อประกันเจ้าใหม่หรือเจ้าเก่าก็ควรพิจารณาอย่างรอบครอบที่สุด เมื่อนึกถึงการต่อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจแล้ว อีกสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ภาคบังคับนั่นเองเพื่อเป็นการต่อทะเบียนรถยนต์ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายและเสียค่าปรับในการต่อทะเบียนอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจประกันรถยนต์ บริษัทไทยพัฒนาถือได้ว่าเป็นบริษัทประกันภัยที่มีความชำนาญด้านนี้มากที่สุด สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ประกันภัยรถยนต์ที่ครบวงจร   
Share to Twitter