หน้าหลัก > บทความ > ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาประหยัด
24
ม.ค.
2562
ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาประหยัด
ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาประหยัด
                  จะซื้อประกันรถยนต์หรือต่อประกันรถยนต์ทั้งที คุณควรศึกษาประกันภาคสมัครใจแต่ละประเภทเสียก่อนว่าให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้างและเหมาะกับการใช้รถของคุณหรือไม่ ? สำหรับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเบี้ยประกันรถยนต์และมีความชำนาญในการขับรถยนต์แล้ว ขอเสนอ “ประกันรถยนต์ชั้น3+” ที่จะช่วยคุ้มครองรถยนต์ของคุณอย่างคุ้มค่าในราคาประหยัด    

ก่อนที่จะค้นหาว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี ควรมองหาประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้รถใช้ถนนของเราก่อน  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ ทำความรู้จักกับ ประกันภัยรถยนต์ ชั้นต่างๆ ที่ช่วยสรุปประกันรถยนต์ประเภทต่างๆ ให้คุณได้รู้จัก คราวนี้จะเจาะลึกประกันรถยนต์ 3 พลัส มาดูกันว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ เป็นอย่างไรและตอบโจทย์การใช้รถยนต์ของใครมากที่สุด
 

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คืออะไร


                  ประกันชั้น 3+ หรือ ประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส คือประกันภัยรถยนต์ราคาประหยัด ที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า เป็นหนึ่งในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ประเภท 5 ซึ่งเป็นประเภทการคุ้มครองเฉพาะที่ได้รับการพัฒนาขึ้น โดยมีลักษณะความคุ้มครองคล้ายกับประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 แต่เพิ่มความรับผิดชอบความเสียหายต่อรถยนต์คันที่เอาประกันในกรณีที่ชนยานพาหนะทางบกเท่านั้น และต้องมีคู่กรณี หากเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนี หาพยานหลักฐานไม่ได้ ประกันจะไม่รับผิดชอบ

 

คุณเหมาะกับประกันชั้น 3+ หรือไม่ ?


            เหมาะกับผู้ที่มีงบน้อยหรือผู้ต้องการซื้อประกันรถยนต์ในราคาประหยัด โดยเบี้ยประกันรถยนต์ 3+ ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 3 ปี และผู้ที่ขับขี่อย่างชำนาญ ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ ไม่เคยมีประวัติเคลม หรือผู้ที่ไม่ได้ใช้รถยนต์เป็นประจำทุกวัน
 

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง ?


1. คุ้มครองกรณีรถชนกันเท่านั้น : รับผิดชอบในกรณีที่รถชนกันเท่านั้น โดยประกันจะให้ความคุ้มครองทั้งรถยนต์ที่เอาประกันและรถยนต์ของคู่กรณี (ต้องเป็นรถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนเท่านั้น)

2. คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล : ประกันจะรับผิดชอบต่อชีวิต ร่างกาย และอนามัยของบุคคลภายนอก รวมทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถที่เกิดเหตุ ทั้งในกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร โดยจะให้ความคุ้มครองผู้ประสบเหตุนอกเหนือจาก พรบ.

3. คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล : ประกันชั้น 3+ จะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลที่เกินจากความคุ้มครองของ พรบ.ด้วย หากต้องรักษาอาการต่อเนื่องในระยะยาว

4. รับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก : ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นด้วยการดูแลค่าซ่อมแซมทั้งรถยนต์ของคุณและรถยนต์ของคู่กรณี ในวงเงินตามเงื่อนไขของประกันที่เลือกไว้ รวมถึงรับผิดชอบต่อทรัพย์สินอื่นๆ ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุด้วยเช่นกัน อย่างเช่น อุบัติเหตุรถชนตึก อาคาร หรือ บ้านเรือนต่างๆ เป็นต้น  (แตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่รับผิดชอบคุ้มครองเฉพาะรถยนต์และทรัพย์สินของคู่กรณีเท่านั้น)

5. การประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา : ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและมีคนเสียชีวิต ทำให้ต้องส่งฟ้องศาลคดีอาญา ประกันรถยนต์ 3+ จะช่วยประกันตัวผู้ขับขี่ตามทุนประกันที่เลือกไว้

 

กรณีใดที่ประกันชั้น3+ ไม่คุ้มครอง


1.ไม่คุ้มครองในกรณีรถยนต์ไฟไหม้

2. ไม่คุ้มครองในกรณีได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ อย่างเช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหวต่างๆ (นอกจากทางบริษัทประกันภัยจะมีความคุ้มครองเสริมให้เลือกซื้อเพิ่มเติม)

3. ระบุคู่กรณีนี้ไม่ได้ หาพยานไม่ได้ ประกันไม่คุ้มครอง

4. รถยนต์ถูกโจรกรรมหรือสูญหาย

5. อุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับสิ่งปลูกสร้าง หรือสิ่งอื่นๆ

6. ผลกระทบจากก่อการร้ายหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย
 

ข้อดีประกันชั้น 3+

 
  • เบี้ยประกันรถยนต์ถูก
  • คุ้มครองอุบัติเหตุรถชนรถ รับผิดชอบทั้งรถเราและรถคู่กรณี
  • คุ้มครองชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินทั้งเราและคู่กรณี รวมถึงผู้ที่โดยสารมาด้วย
  • ประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา

                  และนี่คือประกันรถยนต์ชั้น 3+ ที่จะช่วยให้ความคุ้มครองอย่างคุ้มค่าในราคาประหยัด หากกลัวเหตุการณ์ชนแล้วหนี หรือไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ แนะนำให้ติดกล้องติดรถยนต์จะช่วยเก็บหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ไม่ใช่เฉพาะชั้น 3+ แต่สามารถใช้ได้กับประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน โดยจะได้รับส่วนลดประกันรถยนต์ประมาณ 5-10% ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กำหนดไว้

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อประกันรถยนต์ หรือผู้ที่ยังไม่ทราบว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ไทยพัฒนาประกันภัย ประกันรถยนต์ที่ครบวงจร นอกจากนั้นยังมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินรถเสีย 24 ชั่วโมง มอบให้แก่ลูกค้าไทยพัฒนาทั่วประเทศ ตลอดระยะเวลาประกัน


 
Share to Twitter