หน้าหลัก > บทความ > "ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม"? จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารถของคุณไม่มีประกัน
15
พ.ย.
2562
"ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม"? จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารถของคุณไม่มีประกัน
"ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม"? จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารถของคุณไม่มีประกัน
          “ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม” คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเราต้องเสียเงินต่อประกันรถยนต์ทุกปี ทั้งๆ ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นอีกมากมาย อย่าง การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี การต่อพ.ร.บ.รถยนต์ ค่าบำรุงรักษารถต่างๆ และยังไม่รวมค่าผ่อนแต่ละงวดสำหรับรถที่ติดไฟแนนซ์ หรือบางคนไม่ค่อยได้ใช้งานรถยนต์เท่าไหร่นัก ไปทำงานทุกวันใช้แต่บริการขนส่งสาธารณะจึงไม่อยากเสียค่าเบี้ยประกันแต่ละปี
 

คำถาม : ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม ?

ตอบ : ได้...ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ กฎหมายไม่ได้บังคับ แต่มีข้อแม้ดังต่อไปนี้
 

1. รถติดไฟแนนซ์ ต้องทำประกันภัยรถยนต์

          รถติดไฟแนนซ์ไม่ทำประกันไม่ได้ จำเป็นต้องผ่อนไฟแนนซ์ให้ครบเสียก่อน แน่นอนว่าหากซื้อรถยนต์คันหนึ่งต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงต้องผ่อนกับบริษัทสินเชื่อรถยนต์ และส่วนใหญ่จะบังคับให้ทำประกันรถยนต์ครอบคลุมช่วงเวลาที่ต้องผ่อนชำระด้วย อย่างเช่น หากกำหนดผ่อนรถยนต์ภายใน 5 ปี คุณจะต้องต่อประกันรถยนต์ 5 ปี  เพื่อลดความเสี่ยงของบริษัทสินเชื่อรถยนต์เอง แต่ถ้าคุณซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดโดยไม่ต้องการทำประกันรถยนต์ก็ไม่มีปัญหา สามารถทำได้
 

2. รถไม่มีประกัน ต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

          หากคุณคิดว่าคุณขับรถยนต์ชำนาญมากแล้ว ใช้รถยนต์มาหลายปีไม่เคยเฉี่ยวชนใคร จึงตัดสินใจไม่ทำประกันรถยนต์ได้ แต่คุณต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นและมีสติทุกครั้งที่ขับขี่ อย่าลืมว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราไม่ประมาทแต่เขาประมาทก็เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน นอกจากระวังตัวเองแล้วยังต้องระวังผู้อื่นอีกด้วย
 

3.  ขับรถชนผู้อื่น ต้องจ่ายด้วยตัวเอง

          แม้ว่าคุณจะใช้รถยนต์ไม่บ่อย แต่วันดีคืนดีเกิดขับรถชนขึ้นมาโดยที่คุณเป็นฝ่ายผิด ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายเพียงเล็กน้อยจนไปถึงความเสียหายขั้นรุนแรง คุณต้องมีเงินสำรองจ่ายเองทั้งหมดเพื่อรับผิดชอบค่าใช้จ่ายรถยนต์ของคู่กรณีและรถยนต์ของคุณเอง  เนื่องจากไม่มีประกันมาช่วยดูแลหรือคอยเจรจากับคู่กรณีให้อย่าง เรื่องค่าเสียหาย การดำเนินการ เอกสารหลักฐานต่างๆ ยิ่งถ้ารถยนต์คู่กรณีมีราคาแพง ค่าซ่อมอาจจะสูงกว่าเบี้ยประกันรถยนต์แต่ละปีเสียอีก
 

4.  ดวงไม่ดีมีคนขับรถมาชน ต้องจ่ายด้วยตัวเอง

          เป็นคนขับรถดีมาโดยตลอด ไม่เคยมีประวัติการชนเลย แต่ถ้าเกิดดวงไม่ดีมีคนขับรถมาชนล่ะจะทำอย่างไร ? หากมีประกันรถยนต์ ประกันจ่ายให้อย่างแน่นอน แต่ถ้าไม่มีประกันรถยนต์คุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถด้วยตัวเองแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกก็ตาม นอกจากคู่กรณีของคุณมีประกันรถยนต์ บริษัทประกันฝ่ายนั้นจะชดใช้ความเสียหายให้ หรือคู่กรณีไม่มีประกันเช่นเดียวกันแต่เจรจาต่อรองกันและยอมเสียค่าชดเชยให้ แต่ก็ไม่คุ้มค่ากับการเสียเวลานำรถยนต์ไปซ่อมและขั้นตอนการดำเนินการอื่นๆ อยู่ดี
 

5. ขาดคนเจรจา สู้คดีกับศาล 

          อุบัติเหตุสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อเกิดอุบัติเหตุคนส่วนใหญ่มักจะตกใจ ทำตัวไม่ถูก หากมีประกันรถยนต์ เจ้าหน้าที่ประกันภัยจะดำเนินเรื่องให้ ทั้งการเจรจากับคู่กรณี คอยเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ และให้คำแนะนำต่างๆ ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง แต่ถ้าไม่ได้ทำประกันรถยนต์คุณจะต้องทำทุกอย่างเอง
ยิ่งร้ายไปกว่านั้นหากอุบัติเหตุรถชนดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตและคุณเป็นฝ่ายผิด อาจถึงขั้นขึ้นศาลเป็นคดีอาญา  ต้องจ่ายเงินและสู้คดีด้วยตนเอง เรียกได้ว่าเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาเลยก็ว่าได้
 

6. น้ำท่วม – ไฟไหม้ – รถหาย

          ประกันรถยนต์ที่คุ้มครองครอบคลุมน้ำท่วม ไฟไหม้ และรถหาย คือ ประกันชั้น 1, 2+ และชั้น 3+ (บางบริษัท) ที่คุ้มครองน้ำท่วม หากคุณไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ไฟไหม้และรถหายก็สามารถไม่ทำประกันรถยนต์ได้ แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันทั้ง 3 อย่างนี้ คุณต้องรับผิดชอบความเสียหายด้วยตัวเอง

 
ไม่ทำประกัน-1.jpg

          และนี่คือคำตอบของคำถามที่ว่า "ไม่ทำประกันรถยนต์ได้ไหม"? จะเกิดอะไรขึ้นถ้ารถของคุณไม่มีประกัน จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย มีไว้ก็เพิ่มความอุ่นใจว่าหากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เกิดขึ้นบริษัทประกันจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือและชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพิจารณาของผู้อ่านแล้วว่าประกันภัยรถยนต์จำเป็นจริงๆ หรือไม่

สำหรับผู้ที่ขับรถเชี่ยวชาญแล้วหรือไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์ สามารถจัดการความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ด้วยความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาประหยัด อย่างประกันชั้น 3+ ประกันรถยนต์ที่จะช่วยคุ้มครองทั้งรถยนต์ของคุณและรถยนต์ของคู่กรณีในอุบัติเหตุรถชนรถเท่านั้น (ไม่รวมถึงการชนสิ่งของ ตึกอาคาร) นอกจากนั้นเบี้ยประกันรถยนต์ยังไม่แพงอีกด้วย โดยประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล, อุบัติเหตุส่วนบุคคล และรับผิดชอบต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก รวมถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญากรณีที่เกิดอุบัติเหตุและมีคนเสียชีวิตนั่นเอง หากสนใจประกันชั้น3+ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ : ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาประหยัด

หากท่านใดสนใจประกันภัยรถยนต์ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx ไทยพัฒนาประกันภัย บริษัทประกันภัยที่มีความชำนาญในด้านนี้มากที่สุด มีบริการที่ครบวงจร ให้ความคุ้มครองที่สอดคล้องกับการใช้รถยนต์ของคุณ
Share to Twitter