หน้าหลัก > บทความ > ค่าเบี้ยประกัน รถยนต์ สิ่งที่คนมีรถควรใส่ใจ
29
มิ.ย.
2561
ค่าเบี้ยประกัน รถยนต์ สิ่งที่คนมีรถควรใส่ใจ
ค่าเบี้ยประกัน รถยนต์ สิ่งที่คนมีรถควรใส่ใจ
                    ค่าเบี้ยประกัน รถยนต์ สิ่งที่คนมีรถควรใส่ใจ เราจะซื้อประกันรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่าหลายคนมีโอกาสทำประกันภัยต่างๆ คงจะคุ้นเคยกับคำว่า เบี้ยประกัน มีทั้งเบี้ยประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สิน รวมทั้ง เบี้ยประกันรถยนต์  โดย ค่าเบี้ยประกัน เหล่านี้เปรียบเสมือน สินน้ำใจหรือค่าตอบแทนให้แก่ บริษัทประกันภัย หรือผู้แบ่งเบาความเสี่ยง โดยมีหน้าที่คุ้มครองและดูแลค่าเสียหายที่ตกลงกันไว้ในสัญญา เรียกง่ายๆ คือ จำนวนเงินที่เราซื้อประกันภัยนั่นเอง

                    แม้ว่าบริษัทประกันภัยแต่ละบริษัทจะมีการคำนวณเบี้ยประกันภัยคล้ายๆ กัน แต่ ราคาเบี้ยประกันที่เสนออาจแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราจึงควรเช็คเบี้ยประกัน โดยราคาเบี้ยประกันรถยนต์ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังต่อไปนี้
 

1. ประเภทประกันรถยนต์

          ประกันรถยนต์แต่ละชั้นให้การคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหายต่างกัน ส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันแตกต่างกัน ( สามารถดูรายละเอียดการคุ้มครองแต่ละประเภทได้ที่ ทำความรู้จักกับประกันภัยรถยนต์ชั้นต่างๆ )
 

2. ประเภทรถยนต์

          สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ประเมินอัตราเบี้ยประกันภัยต่างกันเนื่องจากรถยนต์แต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกัน
 

3. ความต้องการของลูกค้า

          ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าด้วย บางคนต้องการความคุ้มครองแบบซ่อมห้างราคาเบี้ยประกันก็จะสูงกว่าความคุ้มครองแบบซ่อมอู่ เป็นต้น
 

4. ทุนประกัน

          ทุนประกันความคุ้มครองแต่ละแบบไม่เหมือนกัน อย่างเช่น คุ้มครองโจรกรรม ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือวงเงินคุ้มครองค่าชดเชยสูงสุด ของแต่ละกรณีไม่เท่ากัน ราคาเบี้ยก็จะแปรผันตาม เรียกได้ว่า ยิ่งค่าคุ้มครองสูง ราคาเบี้ยก็จะสูงตาม
 

5. ระบุผู้ขับขี่

          เราสามารถระบุหรือไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรระบุชื่อและอายุผู้ขับขี่เนื่องจากสามารถลดค่าเบี้ยประกันให้ถูกลง
 

6. ค่าเสียหายส่วนแรก

          ระบุความเสียหายส่วนแรกก็มีผลต่อราคาเบี้ยประกันเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นวงเงินที่ผู้ขับขี่ต้องรับผิดชอบในกรณีเกิดอุบัติเหตุ


                    และนี่คือปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ อย่างไรก็ตามเราควรเช็คเบี้ยประกัน ก่อนซื้อ และเปรียบเทียบประกันรถยนต์ต่างๆ  โดยปัจจุบันมีเว็บไซต์คำนวณเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ และเว็บไซต์บริษัทประกันภัย รถยนต์มากมายให้ผู้ใช้รถเลือกดูด้วยตนเอง เพื่อประกอบการตัดสินใจ วางแผนค่าใช้จ่ายล่วงหน้าได้ เพื่อหาความคุ้มครองที่ ประหยัด คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้รถของคุณมากที่สุด

                    หากท่านใดสนใจทำประกันรถยนต์ ไทยพัฒนาถือได้ว่าเป็น บริษัทประกันภัย แห่งหนึ่งในประเทศไทยที่มีความชำนาญด้านนี้มากที่สุด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ประกันภัยรถยนต์ที่ครบวงจร พร้อมทั้งบริการฟรี ช่วยเหลือรถยนต์ของคุณใน 24 ชั่วโมง
 
 
Share to Twitter